Hoa cúc vạn thọ – Dược liệu CCC

Hoa cúc vạn thọ


Cúc vạn thọ là một chi của khoảng 60 loài cây thân thảo một năm và lâu năm trong họ Cúc. Chúng có nguồn gốc tại khu vực kéo dài từ tây nam Hoa Kỳ qua México và về phía nam tới khắp Nam Mỹ. Chúng được biết đến với tên gọi chung là cúc vạn thọ, hay cúc vạn thọ Mexico, cúc vạn thọ châu Phi, hay cúc vạn thọ Pháp.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu hoa cúc vạn thọ dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên tiếng Việt: Cúc vạn thọ, Hoàng cúc hoa, Khổng tước thảo

Tên khoa họcTagetes erecta L.

Họ: Asteraceae (Cúc)

1. Giới thiệu chung

Cây thảo mọc đứng, cao 0,6-1m, phân nhánh thành bụi có cành nằm trải ra.

Lá xẻ sâu hình lông chim, các thuỳ hẹp, dài, nhọn, khía răng cưa. Đầu hoa toả tròn, rộng 3-4cm hay hơn, mọc đơn độc hay tụ họp thành ngù; lá bắc của bao chung hàn liền với nhau; hoa màu vàng hay vàng cam, mào lông gồm 6-7 vẩy rời nhau hoặc hàn liền nhau. Hoa ở phía ngoài hình lưỡi nhỏ xoè ra, hoa ở phía trong hình ống và nhỏ. Quả bế có 1-2 vẩy ngắn.

Cây ra hoa vào mùa đông cho tới mùa hạ.

2. Thành phần hóa học

Toàn cây chứa 0,01% tinh dầu (ở mẫu khô lên đến 0,06%) có mùi thơm, mà thành phần gồm có d-limonen, ocimen, l-linalyl acetat, l-linalool, tagetone và nonanal. Hoa chứa chất màu là quercetagetin, từ các cánh hoa khô, người ta đã chiết được quercetagitrin và một glucosid của quercetagetin.

3. Công dụng của cúc vạn thọ

  • Bệnh đường hô hấp, đau mắt (viêm kết mạc);
  • Ho gà, viêm khí quản;
  • Viêm miệng, viêm hầu, đau răng.
  • Dùng ngoài chữa viêm tuyến mang tai, viêm vú, viêm mủ da. Liều dùng 10-15g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài, nghiền hoa với ít giấm để đắp, nghiền rễ tươi và lá chữa viêm mủ da.
  • Ở Campuchia, người ta dùng lá non làm rau ăn sống hay nấu canh.
  • Ở Ấn Độ, hoa được dùng trị đau mắt, mụn nhọt độc; dùng trong uống lọc máu; dịch hoa tươi dùng trong bệnh trĩ chảy máu; lá được dùng đắp mụn nhọt, dịch lá được dùng trị đau tai

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hoa cúc vạn thọ”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart