Ngưu bàng – Dược liệu CCC

Ngưu bàng


Trong Đông y, hạt ngưu bàng (ngưu bàng tử) và rễ ngưu bàng (ngưu bàng căn) được dùng để làm thuốc. Ngưu bàng có thể giúp phòng chống ung thư, suy nhược cơ thể…

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu ngưu bàng dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là đại đao, hắc phong tử, thử niêm tử.

Tên khoa học Arctium lappa L.

Thuộc họ Cúc Asteraceae (Compositae).

Cây ngưu bàng cho các vị thuốc sau đây:

  • Ngưu bàng tư, (Fructus Arctii-Fructus Bardanae), là quả chín phơi hay sấy khô của cây ngưu bàng.
  • Đông y thường dùng quả, tây y thường dùng rễ với tên grande bardane.

1. Giới thiệu chung

Ngưu bàng là một cây sống hằng năm, cao chừng Im đến 1,5m. Phía trên phân nhiêu cành. Lá mọc thành hoa thị ở gốc và mọc so le ở trên thân. Lá to rộng, hình tim, đường kính tới 40-50cm, cuống lá dài, mặt dưới lá mang nhiều lông trắng. Cụm hoa hình đầu, mọc ở đầu cành, đường kính 2-4cm. Cánh hoa màu hơi tím. Quả bế, màu xám nâu, hơi cong. Mùa hoa tháng 6-7, mùa quả tháng 7-8.

Vào các tháng 8-9, khi quả chín thì hái về, đập lấy quả phơi khô là được. Khi hái cần đeo găng cho khỏi bị gai ở quả đâm vào tay.

Nếu dùng rễ thì hái vào mùa xuân năm thứ hai, trước khi ra hoa, nếu không, rễ sẽ bị xơ nhiều và mất hết tác dụng. Hái quả chín vào tháng 8-9 thì cần gieo ngay, hạt mọc mới tốt, sau khi gieo 18 tháng, tức là mùa xuân năm sau, đào rễ về, rửa sạch, thái thành từng miếng dày 2cm, phơi hay sấy cho that khô, mới khỏi mốc hỏng.

2. Thành phần hóa học

Trong quả ngưu bàng (gọi nhầm là hạt) người ta đã chiết xuất được 25-30% chất béo và một chất glucozit gọi là actiin C27H34On-H.O. Ngoài ra còn chất lappin (ancaloit).

3. Công dụng của ngưu bàng

Đông y thường và chỉ dùng quả (gọi nhầm là hạt) để chữa cảm cúm, thông tiểu và chữa sốt, chữa sưng vú, cổ họng sưng đau, viêm phổi, viêm tai. Đối với mụn nhọt đang nung mủ, hoặc tràng nhạc thì có tác dụng chóng vỡ và khỏi. Đối với bệnh sởi đậu cũng có tác dụng làm cho chóng khỏi.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ngưu bàng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart