Rau má – Dược liệu CCC

Rau má


Rau má là loại rau chứa nhiều dưỡng chất. Không chỉ làm thức ăn, rau má mà còn là nguồn dược liệu quý giúp điều trị nhiều bệnh. Cách chế biến rất đơn giản, có thể ăn rau sống, xay nhuyễn vắt lấy nước uống hoặc nấu canh. Dưới đây CCC.VN cho bạn những công dụng của rau má mà bạn nên biết

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu rau má dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên gọi khác: Tích tuyết thảo, phanok (Vientian), trachiek kranh (Campuchia).

Tên khoa học: Cenlella asiatica (L.) Urb., (Hydrocotyỉe asiatica L. Trisanthus cochinchinensis Lour.)

Họ: Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae).

1. Giới thiệu chung

Rau má là một loại cỏ mọc bò, có rễ ở các mấu, thân gầy, nhẩn. Lá hình mắt chim, khía tai bèo, rộng 2-4cm, cuống dài 2-4cm trong những nhánh mang hoa và dài 10-12cm trong những nhánh thường. Cụm hoa đơn mọc kẽ lá, gồm 1 đến 5 hoa nhỏ. Quả dẹt rộng 3-5mm, có sống hơi rõ.

Mọc hoang tại khắp nơi ở Việt Nam và các nước vùng nhiệt đới như Lào, Cămpuchia, Inđônêxya, Ấn Độ v.v…

Toàn cây khi tươi có vị đắng, hăng hơi khó chịu; khi khô thì chỉ còn mùi cỏ khô. Thu hái quanh năm. Dùng tươi hay sao vàng.

2. Thành phần hóa học

Rau má được nhiều người nghiên cứu, nhưng kết quả chưa thống nhất.

  • Theo Basu và Lamsal (1947), trong rau má có một ancaloit gọi là hydrocotylin C22HnO8N, có độ chảy 210-212°C. Ancaloit này cho các muối

oxalat với độ chảy 295°c, muối picrat với độ chảy 110-112°, muối cloroplatinat với độ chảy 134-136°c.

  • Theo Bửu Hội, Rakoto Ratsimamanga và Boiteau, trong cây rau má thu hái ở đảo Mangat có chứa một glucozit gọi là asiaticozit với công thức C54Hg8O2r Thuỷ phân asiaticozit sẽ cho axit asiatic và Chất glucozit này có tinh thể, tan trong rượu; độ chảy 230-233°C, có thể cho một dẫn xuất tan trong nước gọi là oxyasiaticozit có tác dụng điều trị được bệnh lao.
  • Một sổ tác giả khác (Lythgoe và Trippet) nghiên cứu rau má mọc ở Xrilanca (1949) đã lấy ra được một glucozit khác đặt tên là xentelozit (centelloside) có tính chất gần như
  • Hiện nay, một số tác giả cho rằng hoạt chất của rau má là những saponin (axit asiatic, axit brahmic) có cấu trúc tri-tecpen, có tác dụng tới mô liên kết, giúp cho các mô tái tạo nhanh chóng, do đó làm cho vết thương mau lành và lên da non.

3. Công dụng của rau má

Nữ trinh tử có tác dụng bổ can thận, minh mục, mạnh gân xương và thanh nhiệt, được dùng trong bài thuốc chữa đau nhức xương khớp do can thận bất túc, giảm thị lực, tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ, râu tóc bạc sớm,…

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Rau má”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart