Sơn thù du – Dược liệu CCC

Sơn thù du


Cây sơn thù du cho vị thuốc gọi là sơn thù hay sơn thù du (Fructus Corni) là quả khô của cây sơn thù. Quả, thu hái lúc vỏ ngoài chuyển sang màu đỏ, nhúng vào nước sôi ít phút, lấy thịt bỏ hạt, rồi làm khô.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu sơn thù du dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên gọi khác: Sơn thù, thù nhục, táo bì.

Tên khoa học: Cornus officinalis Sieb. et zuce.

Họ: Sơn thù du Cornaccae.

1. Giới thiệu chung

Cây nhỏ cao chừng 4m, vỏ thân xấm nâu, cành nhò không có lông. Lá đơn, mọc đối, có cuống ngắn, phiến lá hình trứng dài 5-7cm, rộng 3-4,5 cm, đầu nhọn, đáy tròn, mép nguyên, 5-7 đôi gân phụ. Hoa nờ trước ỉá, mọc thành tán. Hoa nhỏ, màu vàng, 4 lá đài, 4 cành tràng, 4 nhị, bầu hạ. Quả hạch hình trái xoan, dài 1,2-1,5cm, đường kính 7mm, khi chúi có màu đỏ tươi, nhắn, nhưng khi khô nhăn nheo hình mạng, cuống quả dài 1,5-2cm. Hạch hình trứng. Mùa hoa tháng 6, mùa quà tháng 8-10.

Vì sơn thù du hiện còn hoàn toàn phải nhập chù yếu của Trung Quốc.

Tại Trung Quốc cây này mọc hoang và được trồng ờ Thôn Tây, Hà Nam, Sơn Đồng, An Huy, Triết Giang, Tứ Xuyên. Vị thuốc là quả đã loại hạt rồi phơi hay sấy khô. Dùng với tên sơn thù nhục hay du nhục và theo Trung dược chí thì vị thuốc xuất khẩu với tên táo bì. Tại nước ta, một số người dùng thịt quả táo hay táo chua thay cho vị sơn thù phải chăng vì tên gọi này? Thực tố ta thấy đây là quả của hai cây xa hàn nhau vẻ thục vật. Cần chú ý phân biệt và cố đặt vấn đề di thực cây sơn thù. Tại những nơi cố sơn thù . mọc Trung Quốc, vào các tháng 10-11 người ta thu hoạch lấy quả, cho vào giá tre hong cho khổ tồi bóc bỏ hạt, rồi tiếp tục sấy cho khô hẳn. Loại này tốt hơn. Vì có nơi hái quả vể đem đổ cho hơi chín hay cho vào nưóc sôi trong 10 phút rổi lấy ra bóc bỏ hạt. Loại này thịt mỏng và được xem như chất lượng kém hơn loại ttên. VỊ thuốc dai, khố xé, vị chua, nhung hơí chát và đắng. Trên thị trường người ta cho những quả sạch hết hạt, thịt dày, màu hồng, không bị cháy đen, vị chua là loại tốt.

2. Thành phần hóa học

Theo kết quả nghiên cứu của hệ dược Viện y học Bắc Kinh, 1958 thì trong sơn thù du có 13% saponozit, phàn ứng tanin. Theo một tài liệu khác thì trong sơn thù du có các axit hữu cơ (axit galic, axit malic, axit tactric) và một chất có tinh thể và có độ chảy 245°c, phản ứng axit, ngoài ra còn chúa một glucozit gọi là cocnin.

Trong quả có morronizit C17H26On, 7 metylmorronizit C18HMOn, sworozit CjjH^O,, loganin        (Dược học tạp chí, 1973, 93,30).

Ngoài ra còn axit ursolic, axit tactric, axit malic, axit gallic và ước chừng 13% saponin. (Trung dược chí, 11, 1961, 7)

Lá chứa longixeroãt, secologanin C17H24O10 (Jensen S.R. et al. Phytochemistry, 1973, 12, 2064).

Trong lá tươi phát hiện thấy vitamin E và C.

3. Tác dụng dược lý

Theo báo cáo của D. V. Lebedev thì rẽ, thân và hoa sơn thù du có tác dụng kháng sinh, nhất là đối với nhóm vi trùng thương hàn và lỵ.

Theo Lưu Thọ Sơn (Trung được nghiên cưu văn hiến trích yếu, 1963, 56) sơn thù du có tác dụng lợi tiểu và hạ huyết áp.

Gan H. z. và cộng sự (Science, 1949, 110, 11) còn thấy dịch chiết nước có tác dụng ức chế đối với vi ưùng Staphyllococ aureus.

4. Công dụng của Sơn thù du

Theo tài liệu cổ, sơn thù du có vị chua, sáp, tính hơi ôn, vào hai kinh can và thận. Có tác dụng ôn bổ can thận, sáp tính, chỉ hàn (làm cho tinh khí bền, cầm không ra mồ hồi). Thường dùng chữa di tinh, tiểu tiện ra tinh dịch, tiểu tiên nhiều lần, kinh nguyệt không đều, không ra, mồ hôi trộm.

Hiện nay thường người ta vẫn dùng sơn thù du theo những kinh nghiêm cổ trong những đơn thuốc gồm nhiều vị như bài thuốc lục vị hay lục vị địa hoàng hoàn để chữa những người tinh khí khống kiên, hay đi tiểu, tai ù điếc dơ tuổi già hay do thận kém, mắt vàng do can hư. Ngoài ra theo nghiên cứu mới, người ta còn dùng vò cây sơn thù du chữa sốt rét, vị sơn thù du làm thuốc bổ.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sơn thù du”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart