Quả hồng – Dược liệu CCC

Quả hồng


Hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị. Quả hồng sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống; cỡ nhỏ đường kính dưới 1 cm cho tới cỡ lớn đường kính đến 9 cm. Dáng quả hình cầu, hình con cù, hay dạng quả cà chua bẹp. Đài hoa thường dính với quả khi chín.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu quả hồng dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là thị đinh, tai hồng, hồng, thị đe

Tên khoa học Diospyros kaki L, f.

Thuộc họ Thị Ebenaceac.

1. Giới thiệu chung

Cây hồng là một cầy nhỡ cao chừng 5-6m, có thể tới 10m nhiều cành. Lá mọc so le, có cuống ngắn, dài không quá lem. Phiến lá thuôn hình trứng, dài 7-14cm, rộng 4-8cm, mép nguyên hay hơi lượn sóng. Tháng 6 ra hoa màu vàng trắng nhạt. Cây đực, cây cái riêng biệt hoặc có khi hoa đực, hoa cái có trên cùng một cây. Hoa đực mọc từng 2-3 cái một thành hình tán, hoa cái mọc đơn độc. Tháng 9-10 ra quả khi chín có màu vàng hay đỏ thảm.

Cây hồng được trồng tại khắp các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Nó mọc hoang tại Trung Quốc và Nhật Bản.

Sau khi ăn hồng, thu lấy tai (đế) phơi hay sấy khô là được.

2. Thành phần hóa học

Trong tai hồng có các chất tanin đặc biệt bao gồm axit ữitecpenic (độ chảy 82°C), axit ursolic, oleanolic và axit betulíníc.

Trong quả hồng xanh có chất tanin làm cho quả hồng có vị rất chát, khi chín vị chát hầu như mất đi. Khi đó lượng đường có chừng 13-19% dưới dạng glucoza, sacaroza và fructoza, 1,15- 1,60% chất protein.

3. Công dụng của mẫu đơn

Tai hồng là một vị thuốc còn dùng trong phạm vi kinh nghiêm nhân dân để chữa ho, nấc, đi đái đêm,

Theo tài liệu có, thị đế vị đắng, tính ôn, vào kinh vị. Có tác dụng ôn trung hạ khí. Dùng chữa ách nghịch, y khí (ợ, nấc).

Chữa đầy bụng, nấc

Chú thích

Tại Trung Quốc, người ta còn dùng hồng dưới 2 dạng khác nữa:

  • Thị sương (Saccharum Kaki) Nhân dân Trung Quốc dùng chữa đau cổ họng, ho, cổ họng khô.
  • Thị tất (Succus kaki siccatus) là nước ép từ quả hồng khi còn chưa chín, phơi hay sấy khô. Nhân dân Trung Quốc dùng chữa cao huyết áp có kết quả

Hiện nay quả hồng được dùng làm thuốc trấn kinh giảm đau, chữa nhức đầu, đau lưng, kinh nguyệt đau đớn, đau khớp. Còn dùng chữa kinh nguyệt không đều, những bệnh sau khi sinh nở.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Quả hồng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart