Quả óc chó – Dược liệu CCC

Quả óc chó


Quả óc chó có lịch sử lâu đời, phổ biến ở các nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc, v.v. Cho đến thời gian gần đây, người tiêu dùng Việt Nam mới biết và săn lùng quả óc chó. Ngoài ra quả óc chó còn có những dược tính. hãy cùng CCC.VN tìm hiểu nhé

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu quả óc chó dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên gọi khác: Hổ đào, Hạnh đào, hoàng đào, óc chó, cát tuế tử, phan la tư.

Tên khoa học: Juglans regia L.

Họ: Hổ đào Jugiandaceae

1. Giới thiệu chung

Cây óc chó hay hổ đào là một cây to, cao tới 20m, sống làu năm. Lá kép lông chim, không có lá kèm, thường 7-9 lá chét, mép nguyên không cuống hình trứng thuôn, khi vò có một mùi hăng đặc biệt. Hoa đơn tính, cùng gốc, kèm theo lá bấc sớm rụng. Hoa đực mọc tụ thành hình đuôi sóc rủ xuống, mỗi hoa ở một kẽ lá bấc, kèm theo có 2 lá bấc con. Nhị 30-40, có chỉ nhị ngấn, đỉnh có bao phấn 2 ngăn, quay vào trong. Hoa cái mọc đơn độc, thưa, bao hoa gổm 4-6 vẩy, bầu hạ, vòi nhụy ngấn. Bầu 1 ngăn, có 1 tiểu noãn mọc thẳng. Có 4 vách giả chia bầu thành 4 ngăn giả. Quả hạch, có vỏ mẫm, đường kính chừng 3-4cm. Nhân nguyên ờ phía trên, chia thành 4 thùy ở phía dưới, nhiều rãnh nhăn nheo, trông như óc, do đó có tên quả óc chó.

Cây hồ đào hình như là một loài mới được di thực vào nước ta, thường chỉ thấy trồng một số tỉnh biên giới như Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Tuy nhiên sô cây chưa nhiều, chỉ mới thấy chừng 1-2 nghìn cây.

Mọc hoang ở những nước vùng đông nam châu Âu tới tận Nhật Bản. Hiện được trồng ở những nước ôn đới châu Ằu, tại Trung Quốc (nhiều nhất tại các tỉnh miền Bắc). Cây hồ đào sống lâu nãm, thường từ 15 năm ƯỞ lên, cây hổ đào mới cho hiệu suất cao nhất.

Muốn hái lá, thường hái suốt mùa hạ, tốt nhất vào các tháng 6-7. Chọn những lá xanh, tốt, thường chỉ hái lá chét, hoặc hái toàn lá sau đó lọc lấy lá chét, phơi thành lớp mỏng cho đến khổ đề khỏi phải đảo luôn. Không dùng những lá rụng, hoặc lá hái vào mùa thu. Thường người ta hay dùng lá tươi làm thuốc vì hoạt chất còn nguyên vẹn, giã ép lấy nước. Lá phơi khô bảo quản cẩn thân có màu lục, mùi thơm, vị đắng, chát.

Nếu dùng nhân thì đợi các tháng 9-10 khi quả chín hái về, bóc lấy vỏ ngoài, phơi khô, gọi là thanh long y.

Hạch gồm nhân và vỏ cứng phơi khô gọi là hồ đào. Lấy quả hạch, đập lấy nhân phơi khô gọi là hồ đào nhân và phẩn vách gọi là phân tâm mộc.

2. Thành phần hóa học

Hổ đào nhân chứa chừng 40-50% chất béo. Muốn ép dầu hổ đào, cần phơi hạt cho khô và chờ ít nhất 3-4 tháng, vì nếu ép tươi dầu sẽ đục, khó lọc trong.

Thành phần của dầu gồm 7%axit béo đặc (axit myristic và axít lauric), các axit béo lỏng gổm có 80% axit linolic, 13% axit linolenic và isolinolenic, 7% axit oleic. Nhưng một số tác giả khác lại cho rằng trong dầu hồ đào có 78- 83% axit linolic, 14-15% axit oleic, và 4% lino­lenic. Dầu hồ đào có tỷ trọng 0,924-0,925 ở nhiệt độ 15-18°c thì đặc lại.

Ngoài chất béo ra, trong nhân dân hồ đào còn có 15,5% protein, 10,4% hydrat cacbon, 1,5% tro (magiê, mangan, canxi photphát, sất, vitamin A, B2, C và E).

Thanh long y được bán trên thị trường châu Âu với tên brou de noix. Trong thanh long y có axít xiữic, axit malic, juglin, hydrojugion, axit ellagic, emunsin, peroxydaza và tro.

Lá hổ đào chứa một ít tinh dầu, chừng 5% chất đường inozitol, một tanin pyrogalic, axit galic và axit elagic. Trong lá hồ đào còn có chất jugion và hydrojugion, một chất hắc và đắng là juglandin, một tinh dầu, chất nhựa và pectin.

Jugion và hydroxy-5 naphtoquinon-1,4 hydrojugion là chất do khử oxy của jugion mà có. Hydrojugion ở dưới 2 dạng tôtôme: a- hydrojuglon (triphenolic) và P-hydrojuglon (dixetonic và monophenolic). Tỷ lê jugion giảm ở các lá già. Do đó cần hái trước khi lá già, Jugion cho với đồng axetat những tinh thể hình kim dài màu đỏ nâu.

Khi đun nóng các vi phẫu lá hồ đào, chất jugion thăng hoa cho tinh thể màu vàng tươi dài 300p. Nước brôm cũng cho những tinh thể cùng kích thước.

Chất jugion gần như không tan trong nước, 2 chất hydro jugion cũng chỉ tan một phấn trong nước, chỉ riêng chất P-hydroxy jugion tan trong clorofoc, còn chất a-hydroxyjuglon chỉ chủ yếu Chất a-hydroxyjuglon ra khí trời sẽ oxy hóa để cho jugion. Trong cùng một điều kiện, chất P-hydrojuglon không bị oxy hóa. Muốn cho hydrojugion có thể chuyển thành jugion, cấn đổng phân hóa nó thành dạng a bằng cách đun sôi trong cồn clohydric.

Người ta có thể chế được jugion dưới dạng tinh thể màu da cam. Nó tan trong dung dịch kiềm để cho một dung dịch màu tím.

3. Công dụng của quả óc chó

Hồ đào được dùng trong cả đông y và tây y.

Tây y cho rằng tác dụng của hồ đào là do chất tanin, chất jugion có tính chất sát trùng là do có chất phenol, chất jugion còn có tác dụng hóa sừng các tổ chức, được dùng chữa những bênh ngoài da.

Theo tài liệu cổ, hồ đào nhân có vị ngọt, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế, thận có tác dụng bổ gan, thận, bổn lưng, gối, cố thận, sáp tinh, liềm phế, chữa ho, trừ đờm, làm thuốc bổ, tu dưỡng, ăn vào béo người, nhuận da, đen tóc, lợi tiểu tiện, chữa 5 chứng tri. Nhưng có tác giả thời cổ (Hoàng Cung Tú, đời nhà Thanh Trung Quốc) cho rằng ăn nhiều nhân hồ đào thì có thể rụng lông mi, lông mày, người nào phê có nhiệt đờm và hỏa mênh môn thì chớ dùng. Phàm không phải chúng hư hàn cấm dùng.

Tây y dùng lá hồ đào làm thuốc làm se da, sát trùng, bổ và lọc máu. Có tác giả (Reynaud, 1932) đã cho rằng thuốc pha lá hồ đào có tác dụng hạ glucoza huyết. Bò ăn lá hồ đào sẽ mất sữa.

Chất jugion được dùng chữa bệnh ngoài da như chốc lở, bênh vẩy nến, eczêma, ngứa. Dùng dưới hình thức pha 0,50g jugion trong 100ml clorofoc ưộn với vazolin.

Hạt hồ đào thường dùng ép dầu ăn, khô dầu dùng cho trâu bò hay lợn ăn, nhưng nếu khô dầu để lâu thường bị khét, thịt bò lợn ăn phải sẽ có mùi khó chịu do đó khổ dầu để lâu chỉ dùng để bón ruộng thôi.

Gỗ cây hồ đào hay được người chây Âu dùng làm báng súng và trong nghề mộc vì gỗ chắc, thớ mịn.

Đồng y coi hổ đào bổ khí, nuôi huyết, nhuận táo, hóa đờm, ôn phế, nhuận tràng, lợi tam tiểu, ‘ ích mênh môn, chữa hư hàn, ho suyễn (Lý Thời Trân).

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Quả óc chó”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart