Sâm chân rết – Dược liệu CCC

Sâm chân rết


Sâm chân rết hay sâm bòng bong mọc ở nhiều nơi. Thu hái thân rễ quanh năm, rửa sạch, thái phiến, phơi khô dùng.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu sâm chân rết dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên tiếng khác: Quản trọng, sâm bòng bong

Tên khoa học: Helminthostachys zeylanica (L.) Hook.

Họ: Ophioglossaceae (Sâm chân rết)

1. Giới thiệu chung

Cây thảo có thân gỗ mọc đứng cao 30-50cm, với những rễ to và nạc nom như chân rết. Cuống lá dài 20-30cm, dày, màu lục hay màu cánh gián. Phiến không sinh sản hình bàn tay xoè ra của các đoạn thon, thót hẹp dần về phía gốc và về phía ngọn, nguyên hay hơi có răng cưa không đều; phần sinh sản là bông dài 10-15cm, rộng 0,5-1cm, ngoằn ngoèo như con giun, nằm ở đầu một cái cuống đi từ gốc của phần không sinh sản.

Loài phân bố ở Nam Trung Quốc và các nước Á châu nhiệt đới. Ở nước ta, cây mọc ở nhiều nơi, cuối mùa hạ đầu mùa thu, trên các bãi cỏ đá vôi và cả ở núi đất. Thu hái thân rễ quanh năm, rửa sạch, thái phiến, phơi khô dùng.

2. Thành phần hóa học

Thân rễ chứa stigmasterol, fucosterol, dulcitol

3. Công dụng của sâm chân rết

  • Ở Inđônêxia, cũng như ở Malaixia, Philippin, người ta dùng những chồi non để ăn sống hay nấu chín làm rau ăn, như kiểu ăn măng tây; thường các chồi non có nhiều phosphor, sắt. Thân rễ được dùng trị ho có nhiều đờm, hen suyễn và ho lao. Liều dùng 12-20g rễ khô sắc uống. Dùng ngoài, giã thân rễ tươi đắp vết thương và rắn độc cắn, đồng thời sắc nước uống.
  • Ở Malaixia, người ta dùng ăn với trầu không để chặn ho; ở Java dùng để trị lỵ, xuất tiết và giai đoạn đầu của bệnh lao phổi.
  • Ở Ấn Ðộ, người ta dùng trị bệnh đau dây thần kinh tọa.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sâm chân rết”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart