Tía tô – Dược liệu CCC

Tía tô


Tía tô là một loại rau gia vị rất phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Nó không chỉ là rau gia vị mà còn là vị thuốc quý trị các chứng ho, cảm, đau đầu, đầy trướng, ngộ độc cua cá…

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu tía tô dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là tử tô, tủ tô tử, tô ngạnh.

Tên khoa học Perilla ocymoides L. [Periỉỉa nankinensỉs (Lour.) Decne, Periỉla frutescens (L.) Breit].

Thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae.).

Ngoài công dụng làm gia vị, cây tía tô cho các vị thuốc say đầy:

  • Tủ tô tử (tô tử, hắc tồ tử-Fructus Perillae) là quả chín phơi hay sấy khô (ta gọi nhầm là hạt) của cây tía tô.
  • Tử tô (Herba Perilae) là cành non có mang lá của cây tía tô phơi hay sấy khô.
  • Tử tô -Folium Perillac là lá phơi hay sấy khô .
  • Tô ngạnh (Tử tô ngạnh-Caulis Perillae) là cành non hoặc cành già phơi hay sấy khô.

1. Giới thiệu chung

Tía tô là một loại cỏ mọc hằng năm, cao chừng 0,5*1,5cm. Thân thẳng đứng có lông. Lá mọc đối, hình trứng, đầu nhọn, mép có răng cưa to; phiến lá dài 4-12cm rộng 2,50-10cm, màu tím hoặc xanh tím, trên có lông màu tím. Người ta phân biệt tía tô có lá màu tím hung là Perilla ocymoides var. purpurascens và tía tô có lá màu lục, chỉ có gán màu hung (Periỉla ocymoides var.bicolor). Cuống lá ngấn 2-3cm. Hoa nhỏ, màu trắng hoậc tím nhạt, mọc thành từng chùm ở kẽ lá hay đầu cành, chùm dài 6-20cm. Quả là hạch nhỏ, hình cẩu, đường kính 1mm, màu nâu nhạt, có mạng.

Tía tô được trổng ở khắp nơi ở Việt Nam để lấy lá ăn làm gia vị và làm thuốc

2. Thành phần hóa học

Trong toàn cây tía tô có chứa 0,50% tinh dầu, trong tinh dầu, thành phần chú yếu là perilla- andehyt C1UH|4O, (55%), limonen (20-30%), ot- pinen và dihydrocumin C10H14O. Chất perilla andehyt có mùi thơm đặc biệt của tía tô, chất perilla andehyt anti-oxim ngọt gấp 2.000 lần đường, khó tan trong nước, đun nóng sẽ phân giải, có độc, cho nên không dùng làm chất điều vị được, nhưng có người dùng làm ngọt thuốc lá.

3. Công dụng của tía tô

Theo đông y tía tô có vị cay, tính ôn, vào hai kinh -phế và tỳ. Có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí khoan hung; giải uất, hoá đờm, an thai, giải độc của cua cá. Cành không có tác dụng phát biểu, chỉ có tác dụng lý khí. Dùng chữa ngoại cảm phong hàn, nôn mửa, động thai, ngộ độc cua cá.

Thông thường lá tía tô (tô diệp) có tác dụng là cho ra mồ hôi, chữa ho, giúp sự tiêu hoá, giảm đau, giải độc, chữa cảm mạo, còn có tác dụng chữa bị ngộ độc nôn mửa, đau bụng do ăn cua cá.

Cành tía tô (tư tô tử) có tác dụng chữa ho trừ đờm, hen suyển, tê thấp.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tía tô”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart