Bạch cập – Dược liệu CCC

Bạch cập


Bạch cập hay còn có tên gọi khác là liên cập thảo. Đây là một vị thuốc Đông y nổi tiếng có vị đắng, tính bình, có tác dụng cầm máu, bổ phế và làm tan máu ứ, nhanh lành vết thương. Bạn có thể tham khảo thông tin về dược liệu này ngay trong bài viết sau đây.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu bạch cập dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên khoa học Bletiỉla striata (Thunb.) Reichb.

Thuộc họ Lan Orchidaceae.

Bạch cập (Rhizoma Bletillae) là thân rễ phơi hay sấy khô của cây bạch cập. Vị thuốc sắc trắng (bạch là trắng) lại mọc liên tiếp do đó có tên bạch cập.

1. Giới thiệu chung

Bạch cập là một loại cây thảo, sống lâu năm, mọc hoang và được trồng ở những vùng đất ẩm, mát, có thân rễ, có vẩy. Lá mọc từ rễ lên, chừng 3 đến 5 lá hình mác dài từ 18-40cm, rộng 2,5- 5cm, trên có nhiều nếp nhăn dọc. Vào đầu mùa hạ, ở đầu cành nở hoa rất đẹp màu đỏ tía. Quả hình thoi 6 cạnh ( Hình 577).

Bạch cập mọc hoang dại ở nhiều vùng cao mát ờ nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang… Nhưng khi so sánh thân rễ thu hái chế biến được từ cây này với vị bạch cập nhập của Trung Quốc thấy chưa giống. Thân rễ bạch cập thu hái vào các tháng 2, tháng 8 ở những cây đã mọc được 2-3 năm, bỏ vây và rễ con, rửa sạch, sấy nhỏ lửa cho khô hoặc để khô cứng.

2. Thành phần hóa học

Trong vị bạch cập có 55% chất nhầy, một ít tinh dầu và glycogen.

3. Công dụng của bạch cập

Hiện nay bạch cập chủ yếu được dùng theo kinh nghiêm cổ của nhân dân, làm thuốc cầm máu, trong những trường hợp nôn ra máu, ho ra máu, chảy máu cam, lỵ ra máu, đau mắt đỏ, dùng ngoài đắp lên những mụn nhọt sưng tấy, bỏng lừa.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bạch cập”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart