Biển súc – Dược liệu CCC

Biển súc


Cây thảo, sống 1 năm, thân bò hay mọc đứng, lá kép hình mũi mác, mọc so le, cuống rất ngắn có đốt, dài 5 – 16mm, rộng 1,5 – 5mm, hai mặt nhẵn, mặt dưới lá có những vân rất nhỏ. Hoa mọc ở kẻ lá, cuống hoa rất ngắn chừng 2 – 3mm.Cây thường mọc hoang ở nơi ruộng ẩm, lòng suối cạn. Có nhiều ở các tỉnh phía bắc nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Nội…

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu biển súc dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là biển súc, cây càng tôm, cây xương cá, rau đắng

Tên khoa học Polygonum aviculare L.

Thuộc họ Rau răm Polygonaceae.

1. Giới thiệu chung

Cây cò nhỏ, mọc bò, thân và cành mọc tỏa tròn gần sát mật đất, màu đỏ tím, đồi khi mọc cao tới 10-30cm. Lá nhỏ, mọc se le, có bẹ chìa. Phiến lá dài 1,5-2cm, rộng 0,4cm. Hoa nhó, màu hồng tím, mọc tụ từ 1 đến 5, thường 3-4 hoa ở kẽ lá. Quả ở cạnh, chứa một hạt đầu đen. Mùa hoa từ tháng 5-6, kéo dài suốt mùa hè.

Theo A. Pételot (1954) cày không thấy mọc ở Việt Nam mà chỉ thấy bán cây khô tại các hiệu thuốc đỏng y và nhập của Trung Quốc. Nhưng thực tế đã phát hiện thấy mọc ở nhiều tính Việt Nam như Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang và ngay cả Hà Nội, tại những nơi ẩm như ruộng bỏ hoang, lòng suối cạn, có người trồng một sô’ ít quanh nhà dùng làm thuốc.

Trồng bằng hạt cây con. Thường người ta thu hái toàn cây (cả rễ) vào mùa xuân và mùa hạ. Dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Không phải chê biến gì đặc biệt.

2. Thành phần hóa học

Trong rau đắng có 0,35% chất tanin, ngoài ra có vitamin c (tới 900mg% đối với cây khô kiệt), carotin (tới 39%), flavonozit avicularin C20H)8On, khi thủy phần avicularin sẽ cho quexetin và Có tác giả cho rằng có ít ancaloit, nhưng có tác giả cho rằng không có. Trong vỏ có anthraglucozit.

Ngoài ra còn đường, tinh dầu, nhựa, sáp. Độ tro 2,44%.

3. Tác dụng dược lý

Theo A. D. Turova và một số tác giả Liên Xô cũ nghiên cứu tác dụng dược lý của rau đắng mọc ở miền Nam Liên Xô cũ phát hiện thấy tác dụng hạ huyết áp, tãng cường sự hô hấp.

Dịch chiết nước của rau đẳng gây co bóp tử cung cô lập hay không cô lập của súc vật cái, làm táng thời gian đông máu, tăng lượng nước tiểu.

Cũng ở Liên Xô cũ, từ rau đắng người ta chế biến thành dạng thuốc mang tên avicularen (hỗn hợp đồng đều của dịch chiết rau đắng bằng cồn 70° và bã của cây sau khi đã chiết). Avicularen làm tăng thời gian đông máu của thỏ, nhưng không ảnh hưởng tớì độ nhớt của máu thỏ. Cho avicularen vào tá tràng thỏ cái không gây mê thì biên độ và tần số sự có bóp tử cung tăng lên.

Avicularen không độc.

Tại Liên Xô cũ avicularen được dùng cho phụ nữ sau khi đẻ, kết quả tốt đạt tới 60%.

3. Công dụng của biển súc

Trong tài liệu cổ: Rau đắng (biển súc) có vị đắng, tính bình, không độc. Vào hai kinh vị và bàng quang. Có tác dụng lợi tiểu, thống lâm, sát trùng, dùng trong những trường hợp thấp nhiệt, lâm bệnh, nhiễm trùng, ác thương.

Trong nhàn dán rau đắng được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa đái buổt, sỏi thận. Ngoài ra còn được dùng làm thuốc giải độc, chữa rắn cắn, mụn nhọt, vàng da.

  • Chữa tiểu tiên khó khân, đái buốt, đái ra sỏi sạn.
  • Chữa viêm bàng quang viêm đường tiểu tiện, đái buốt.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Biển súc”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart