Bồ hòn – Dược liệu CCC

Bồ hòn


Bồ hòn là một loại dược liệu xuất hiện trong rất nhiều bài thuốc dân gian. Quả bồ hòn có công dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, tăng cường miễn dịch, làm tan máu bầm và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh đường lý hô hấp.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu bồ hòn dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là bòn hòn

Tên khoa học Sapindus mukorossi Gaertn.

Thuộc họ Bồ hòn Sapindaceae.

1. Giới thiệu chung

Cây cao to, có thổ đạt tới 20-30m. Lá kép hình lông chim gồm 4-5 đôi lá chét gần đối nhau. Phiến lá chét nguyên nhắn. Hoa mọc thành chuỳ ở đầu cành. Đài 5, tràng 5, nhị 8. Quả gồm ba quả hạch nhưng hai tiêu giảm đi, chỉ còn một hình tròn, vỏ quả màu vàng nâu nhạt, da nhăn nheo, trong chứa một hạt màu đen, hình cầu. Mùa quả: tháng 10-11

Cây được trồng ở khắp các tỉnh miền Bấc nước ta, có nơi trồng làm cây bóng mát quanh nhà. Trước đây vào những năm người ta còn thu mua xuất khẩu, hằng nãm có thể thu tới 20-30 tấn quả chủ yếu tại nhũng tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn (Than Mọi), Bấc Cạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Tây, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang.

Quả hái về để nguyên cả hạt hoặc có khi bóc bỏ hạt, xâu thịt quả vào một que tre, hạt phơi khô cũng được dùng làm thuốc.

2. Thành phần hóa học

Thịt quả chứa 18% saponizit gọi là sapindus saponozit C41H61O|3. Sapindus saponin là một thứ bột vô định hình, màu trắng, có năng suất quay cực aD+13°. Thuỷ phân cho d. arabinoza và một sapogenin có tinh thể, độ chảy 319°c, vào loại tritecpen.

Hạt: Chứa 9-10% dầu béo.

3. Công dụng của bồ hòn

Thường dùng bồ hòn giặt quần áo thay xà phòng. Hạt thường được xâu thành tràng hạt cho các nhà sư. Làm nguyên liệu chế saponozit dùng trong công nghiệp giấy và phim ảnh, nhuộm mạ kim loại.

Theo tài liệu bồ hòn có tác dụng chữa ho trừ đờm, nhân hạt ăn được và có tác dụng chữa hôi miệng, sâu răng.

Một số vùng ở Việt Nam và Trung Quốc dùng vỏ cây bồ hòn giã nát ngâm nước tắm cho súc vật bị bọ, rận, chấy.

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bồ hòn”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart