Ké đầu ngựa – Dược liệu CCC

Ké đầu ngựa


Cây ké đầu ngựa còn có tên gọi khác là thương nhĩ tử, xương nhĩ, thương nhĩ, phắc ma, mac nháng (Tày). Cây có vị cay đắng, tính ấm, hơi có độc. Là cây mọc hoang khắp mọi miền nước ta, thường thấy ở các bãi đất hoang, bờ ruộng, bờ đường.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu ké đầu ngựa dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên khác: Thương nhĩ – Phắt ma – Mác nháng (Tày)

Tên khoa học: Xanthium strumarium L.

Họ: Cúc (Compositae = Asteraceae)

1. Giới thiệu chung

Là cây thảo, sông hàng năm, cao 0,50 – 1 m, thân có khía. Lá mọc so le, phiến lá chia thuỳ không đều, mép lá khía răng cưa, gân lá hình chân vịt, thân và lá có lông ngắn. Hoa tự đầu, mọc kẽ lá hoặc đầu cành. Quả giả, hình thoi, ngoài có gai cứng, đầu quả có 2 móc, trong chứa 2 quả thật.

Cây mọc hoang khắp nơi trên đất nước ta.

Cần phân biệt với cây Ké hoa đào (họ Bông).

Bộ phận dùng làm thuốc của Ké đầu ngự là: quả (Thương nhĩ tử) và toàn cây (Thương nhĩ thảo).

  • Quả giả (Thương nhĩ tử): Thu hái khi quả già. cắt cả cành, phơi khô, đập cho rụng quả, lấy quả, bỏ lá và cành. Thương nhĩ tử là quả có màu vãng, mặt ngoai có nhiêu móc, trong chứa 2 hạt. Độ ẩm không quá 12%, quả non không quá 10%, bộ phận khác của cây không quá .1%, tro toàn phần không quá 4%.
  • Toàn cây (Thương nhĩ tử): cắt lấy cành và cây có mang lá và quả, loại bỏ tạp chất và lá khô úa, phơi khô. Dược liệu là cành mang lá, có màu xanh lục nhạt. Thương nhĩ thảo không mùi, vị hơi đắng, hơi ngọt.

2. Thành phần hóa học

  • Quả: Có alcaloid, sesquiterpen lacton như xanthinm, xanthumin, xanthatin (có tác dụng kháng khuẩn), iod hữu cơ (220 – 230 microgam/lg qủa).
  • Thương nhĩ thảo: Có sesquiterpen lacton như xanthumin, xanthatin, iod hữu cơ (200 microgam/1 g lá).

3. Công dụng của ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa có tác dụng tiêu độc, kháng khuẩn, tán phong, trừ thấp, giảm tiết dịch mũi. Dùng chữa các chứng bệnh: mụn nhọt, mày đay, lỏ ngứa, tràng nhạc, mũi chảy nước hôi, bệnh thiếu iod.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ké đầu ngựa”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart