Cà chua – Dược liệu CCC

Cà chua


Là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, cà chua còn đem lại rất nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu cà chua dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là cà dầm, tomate (Pháp).

Tên khoa học Lycopersicum escuỉentum Mill.

Thuộc họ Cà Solanaceae.

1. Giới thiệu chung

Cây thảo, sống theo mùa. Thân tròn, phân cành nhiều. Lá có cuống dài, phiến lá xè lông chim, số lượng thùy không ổn định, thường có răng cưa. Hoa họp thành những xim thưa nách lá, cuống phủ lông cứng. Đài 3-6 thùy hình mũi mác không dài hơn đài, mặt phủ lông. Nhị 5-6, bao phấn dính thành 1 ống bao quanh nhụy, thuôn dần ở đỉnh, mở bằng những kẽ nứt dọc ngắn. Bầu có 3 hoặc nhiều ô, mỗi ô chứa nhiều noãn. Quả mọng có 3 ô. Hạt dẹt, hình thận. Do một quá trình trồng trọt lâu đời, nên Cây cà chua có nhiều biến đổi về hình thái, sô’ lượng các thùy của đài, tràng, bộ nhị có khi 5, 6, 7 có khi 8. Sô’ lượng lá noãn cũng tâng lên nhiều. Mùa hoa quả: mùa đông và mùa xuân

2. Thành phần hóa học

Lá cà chua chứa rất nhiều gluco-ancaloit, trong đó tomatin chiếm thành phần chủ yếu.

Quả cà chua chứa các axit hữu cơ trong đó axit tactríc, xitric, succinic và malic chiếm chủ yếu

3. Công dụng của cà chua

Quả cà chua mặc dầu giá trị dinh dưỡng thấp nhưng được toàn thế giới dùng làm thức ăn dưới dạng tươi hay nấu chín, nước ép cà chua là một loại nước giải khát tươi ở nhiều nước, còn dùng dưới dạng tương, nước sốt, nấu canh …Một số người dùng quả cà chua làm thuốc nhuận tràng, chữa sốt, lao phổi.

Đọt cà chua (lá non) được nhân dân dùng đắp mụn nhọt, nơi viêm tấy như sau: Lấy đọt cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vào vài hạt muối. Đắp lên nơi mụn nhọt hay viêm tấy, bảng lại. Ngày làm một hai lần cho đến khi khỏi.

Lá cà chua khô hiện được dùng làm nguyên liệu chiết tomatin là một chất kháng khuẩn, chống nấm, chống một số sâu bênh hại cây trồng (nhưng với liều nào đó lại có tác dụng kích thích sinh trường, ví dụ đối với sáu coleoptyle của thóc avoine). Tomatin còn được dùng để bán tổng hợp các hocmon steroidic.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cà chua”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart