Chanh – Dược liệu CCC

Chanh


Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới có vị chua thanh được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người quan tâm đến sức khỏe. Mặc dù quả chanh dây có kích thước nhỏ nhưng lại rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất khác có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là thông tin dinh dưỡng trong quả chanh dây, lợi ích sức khỏe và cách ăn.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu chanh dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là chứ hở câu (Mèo), má điêu (Thái), mak vo (Lào).

Tên khoa học Citrus limonia Osbeck (Citrus medica L. subsp .limon Lour.)

Thuộc họ Cam Rutaceae.

1. Giới thiệu chung

Cây nhỏ nhẩn hay có gai, gai dài 35mm, búp non có màu đỏ. Lá hình trứng hay hình trứng dài, dài 5,5-11 cm, rộng 3,5-6cm, mép có răng cưa. Hoa trắng, nhuốm tím nhạt hay đỏ tím, mọc đơn độc hay từng chùm 2-3 hoa. Lá bắc hình mũi mác, nhẵn hay hơi có lông. Quả nhỏ, vỏ mỏng nhẵn, chia thành 10-12 múi, mỗi múi chứa 2-3 hạt. Cơm quả rất chua.

Cây trồng khấp nơi ở nước ta. Từ 1956, nước ta mới bắt đầu thu mua chanh để xuất khẩu. Chỉ riêng thu mua ờ hai tỉnh mà đã được 100-300 tấn/năm. Mỗi tấn chừng 15.000-20.000 quả. Mùa hoa: tháng 3-5, mùa quả: 6-9, nhưng còn một vụ chanh chiêm nữa vào các tháng 1-2.

Nhân dân trồng chanh chủ yếu để lấy quả ăn, lá làm gia vị. Làm thuốc người ta dùng quả, lá và rễ, thu hái gẩn như quanh năm. Dùng tươi hay khô.

2. Thành phần hóa học

Vỏ quả chanh: Lớp vỏ xanh ngoài chứa tinh dầu, thường 3.000 quả đến 6.000 quả cho 1 lít tinh dầu chanh (theo kiểu vắt tươi) mỗi quả cho khoảng 0,5ml tinh dâu. vỏ trắng chứa pectin.

Tinh dầu chanh là một chất lỏng màu vàng nhạt, mùi thơm chanh, tỷ trọng ở 15° từ 0,857 đến 0,862. Dưới tác dụng của khí trời và ánh sáng, tinh dầu chanh sẽ để lắng một chất đặc và nhầy, tỷ trọng cũng tăng lên, 90-95% tinh dầu chanh là những hợp chất tecpen ưong đó có d. limonen, một ít a pinen, p phelandren, camphen và Y tecpinen.

Mùi thơm của tinh dầu chanh là do các hợp chất oxy và chiếm từ 3-5% gồm xitrala và một ít xitronelala. Ngoài ra người ta còn thấy trong tinh dầu chanh axetat geranyl và axetat linalyla.

Dịch quả chanh: Trung bình 50 quả chanh cho 1 lít dịch quả chanh. Trong dịch quả chanh có 80-82% nước, 5-7% axit xitric, có khi tới 10% (mùa thu tỷ lệ axit cao hơn mùa hạ), chừng 1- 2% xitrat axit canxi và kali, một ít xitrat etyl và chừng 0,4-0,5% axit malic. Ngoài ra còn 0,4- 0,75% đường interverti, 0,5% sacaroza, 0,75-1% protit. Độ tro 0,5%, vitamin c 65mg trong 100g dịch tươi, vitamin Bj và riboflavin.

Lá chanh chứa tinh dầu mùi thơm dễ chịu. Hàm lượng tinh dầu trong lá thay dổi từ 0,33- 0,5%. Ngoài ra còn chất stachydrin, một dẫn xuất của prolin.

3. Công dụng của chanh

Dịch quả chanh: Là một thứ nước uống mát, thông tiểu tiên, có tác dụng chữa bênh tê thấp. Hay dùng chữa bệnh scocbut của trẻ em mới đẻ, ờ cả người lớn. Còn làm nguyên liệu chế axit xitric thiên nhiên.

Múi chanh phới hợp với muối ăn dùng ngậm chữa ho viêm họng. Sau khi gội đầu, vắt một ít nước chanh quả lên có tác dụng làm trơn tóc.

ngọn chanh: Lá thường dùng làm gia vị ăn với thịt gà, với ốc, nấu nưóc để xông chữa cảm cúm; lá và búp non chanh giã nát đắp lên rốn trẻ em chữa bí đái, đầy chướng bụng.

Rễ chanh: Được dùng chữa ho dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với rễ dâu tắm.

Tinh dầu chanhtinh dầu lá chanh: Ph thuốc gội đầu, làm thơm các thuốc phiến, thuốc bột hay thuốc ngâm.

Vỏ thân cày chanh: Được dùng là thuốc bi đấng giúp sự tiêu hoá.

Hạt quả chanh: Có người dùng làm thuốc tẩy giun.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chanh”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart