Diệp hạ châu đắng – Dược liệu CCC

Diệp hạ châu đắng


Theo Đông y, cây diệp hạ châu có vị ngọt đắng, tính bình, vào 2 kinh là can và phế. Diệp hạ châu có tác dụng tiêu độc, thanh can lợi mật, thông huyết, lợi tiểu. Ngoài ra, đây cũng là vị thuốc trong điều trị viêm họng, mụn nhọt, viêm da thần kinh, viêm ruột tiêu chảy và phù thũng.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu diệp hạ châu đắng dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là cây chó đẻ, diệp hạ châu, diệp hòe thái, lão nha châu, prak phle (Cămpuchia).

Tên khoa học Phyllanthus urinaria L. (Phyllanthus cantoniensis Homem.).

Thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae.

1. Giới thiệu chung

Diệp hạ châu đắng là một loại cỏ mọc hằng năm, cao chừng 30cm, thân gần như nhẵn, mọc thẳng đứng, mang cành, thường có màu đỏ. Lá mọc so le, lưỡng lệ trông như lá kép, phiến lá thuôn, dài 5-15mm, rộng 2-5mm, đầu nhọn hay hơi tù, mép nguyên nhưng như hơi có răng cưa rất nhỏ, mặt dưới màu lơ xanh, không cuống hay có cuống rất ngấn. Hoa mọc ở kẽ lá, nhỏ, màu đỏ nâu, đơn tính, hoa đực, hoa cái cùng gốc. Hoa không cuống, hoặc có cuống rất ngắn. Đường kính quả có thể đạt tới 2 mm, treo lủng lẳng dưới lá.

Diệp hạ châu đắng mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta cũng như ở khắp các nước vùng nhiệt đới.Người ta dùng toàn cây hái về làm thuốc. Mùa hái quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa hạ. Thường dùng tươi có khi phơi khô.

2. Thành phần hóa học

Trong loài Phyllanthus discoides Muell-Arg. Có Phyllanthin CMH„O2N, Phyllantin CI3HjO3N (Manske R.H.F : The Alkaloids Chemistry and Physiology XIV-1973, 428) và phyllatidin C,,H,.O.N (Horii z. et al. Tetrahedron Letters 1972^877).

Trong loài Phyllanthus niruri L. CÓ phyllathin C24H34O0, hypophyllanthin C24H30O7, niranthin C24H32O7, nirtetralin C24H3flO7 và phylteralin C,4H34O6

3. Công dụng của diệp hạ châu đắng

Nhân dân rất hay dùng cây chó đẻ răng cưa làm thuốc, giã nát với muối chữa đinh râu, mụn nhọt. Còn có tác dụng chữa bệnh gan, chữa sốt, đau mắt, rắn cắn.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Diệp hạ châu đắng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart