Đu đủ – Dược liệu CCC

Đu đủ


Đu đủ là một cây thuộc họ Đu đủ. Đây là cây thân thảo to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ 3–10 m. Lá to hình chân vịt, cuống dài, đường kính 50–70 cm, có khoảng 7 khía. Hoa trắng hay xanh, đài nhỏ, vành to năm cánh. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt màu nâu hoặc đen tùy từng loại giống, có nhiều hạt

Xóa

Mô tả

Còn có tên là phan qua thụ, phiên mộc.

Tên khoa học Carìca papaya L.

Thuộc họ Đu đủ Papayaceae.

Cây đu đủ cung cấp các bộ phận sau đây dùng làm thuốc: Quả đu đủ xanh và chín, hạt đu đủ, hoa đu đú, nhựa đu đủ, papain, chất ancaloit: cacpain

1. Giới thiệu chung

Cây đu đủ cao từ 3 đến 7m, thân thảng, đôi khi có phàn nhánh, vỏ mang rất nhiều sẹo của cuống lá. Lá mọc so le ở ngọn cây, phiến lá to rộng chia làm 6-9 thùy, thùy hình trứng nhọn, mép có rãng cưa không đêu, cuống lá rỗng và dài 30-50cm. Hoa trắng nhạt hay xanh nhạt, khác gốc. Hoa đực mọc ờ kẽ lá thành chùy có cuống rất dài. Hoa cái có tràng dài hơn tràng cùa hoa đực, mọc thành chùy ờ kẽ lá. Quà thịt, hình trứng to, dài 20-30cm, đường kính 15- 20cm. Thịt quả dày, lúc đầu có màu xanh lục, sau ngả màu vàng cam. Trong ruột quả có rất nhiều hạt đen to bằng hạt tiêu, xung quanh có lớp nhầy.

Cây mọc phổ biến ở nước ta.

2. Thành phần hóa học

Quả đu đủ chín chứa chừng 90% nước, các chất đường trong đó chủ yếu là glucoza 8,5%, một ít protein, chất béo, một ít muối vô cơ (canxi, photpho, sắt) vitamin A, B và C.

Trong lá, quà và hạt (chủ yếu ở lá) có một châít ancaloit đắng gọi là cacpain và chất glucoxit gọi là cacpozi

3. Công dụng của đu đủ

Đu đủ chín được coi là một món ăn bồi bổ và giúp sự tiêu hóa các chất thịt, các chất lòng trắng trứng.

Dân gian còn dùng đu đủ xanh hầm với thịt cứng, cho chóng chín dừ. Quả đu đủ xanh nghiền với nước còn dùng bôi mặt hoặc tay chữa các vết tàn hương ở mặt và tay.

Nhựa đu đủ dùng làm thuốc giun nhưng cần chú ý tránh nguy hiểm đới với trẻ em và người loét dạ dày. Có khi được dùng bôi ngoài chữa trai chân và hột cơm, bệnh sang tháp (eczema) hoặc can tiễn (psoria­sis).

Lá đu đủ: nước sắc lá đu đủ dùng giặt những  bẩn trên quần áo, hoặc để rửa các vết thương, lở loét.

Hoa đu đủ đực tươi hoặc phơi khô hấp với đường hoặc đường phèn dùng chữa bệnh ho, viêm ống phổi, mất tiếng.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Đu đủ”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart