Sa nhân – Dược liệu CCC

Sa nhân


Nhờ tính ấm và có tác dụng vào 3 kinh Tỳ, Vị và Thận, sa nhân được Y học cổ truyền sử dụng như vị thuốc giúp giảm chứng ăn không tiêu, đau bụng, đầy bụng và tả lỵ.

Xóa

Mô tả

Tên khác: Mắc nẻng- Mè tré bà- Sue sa mật- Co nảnh (Tày)

Tên khoa học: Amomum spp. – Zingiberaceae

Họ : Gừng (Zingiberaceae)

1. Giới thiệu chung

Cây thảo, cao 1 – 2m, thân rễ nhỏ, mọc bò ngang trên mặt đất. Lá mọc so le, màu xanh thẫrn, phiến hình mác rộng, mặt trên nhẵn bóng, đầu lá nhọn. Hoa màu trắng đốm vàng tía, mọc thành chùm sát gốc. Quả nang hình cầu, có gai mềm, lúc chín có màu đỏ nâu, trong chứa 3 mảnh hạt.

Cây mọc hoang dưới tán cây râm mát trong rừng hoặc được trồng các tỉnh miền núi nước ta như: các tỉnh Tây Bắc, Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Bắc Cạn, Thài Nguyên, Thanh Hóa…

Bộ phận dùng làm thuốc của cây Sa nhân là quả già. Thu hái khi vỏ quả ngoài vàng sẫm, kẽ gai đã thưa, bóp thấy còn cứng, bóc thấy róc vỏ, hạt hơi có màu vàng, nhấm thấy vị chát, cay nồng và chua là được. Hái về, bóc lấy nhân, phơi hay sấy nhẹ cho khô. Sa nhân có mùi thơm, vị cay mát, hơi đắng. Độ ẩm không quá 14%, tro toàn phần không quá 7%, mảnh vụn nát

2. Thành phần hóa học

Sa nhân chứa chủ yếu là tinh dầu, thành phần chính của tinh dầu là D-borneol, D- camphor, D- limonen, D- íbrmylacetat, a-pinen, phellandren, paramethoxyethyl cinnamat, nerolidol, linalol không quá 10%, tạp chất hữu cơ không quá 1%, tỷ lệ hạt non không quá 2%.

3. Công dụng của Sa Nhân

Sa nhân có tác dụng trợ hô hấp, làm ấm bụng, giúp tiêu hóa, giảm đau, an thần, chõng nôn mửa và an thai. Dùng chữa các chứng bệnh: Bụng đầy trướng ăn không tiêu, đau bụng, nôn mửa, tả lỵ do lạnh, động thai.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sa nhân”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart