Huyền sâm – Dược liệu CCC

Huyền sâm


Huyền sâm hay được biết đến với tên gọi khác là hắc sâm, đại nguyên sâm,… thường bị nhiều người nhầm lẫn với loài đẳng sâm. Khác với nhiều loài sâm khác, thảo dược này có công dụng sinh tân, giải độc, chỉ khát, chủ trị lao hạch, viêm amidan, lở loét,…

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu huyền sâm dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là hắc sâm, nguyên sâm.

Tên khoa học Scrophularia buergeriana Miq.

Thuộc họ Hoa mõm chó Scrophulariaceae.

Huyền sâm (Radix Scrophulariae) là rê phơi hay sấy khô của cây bắc huyền sâm Scrophularia bucrgeriana Miq. Có tài liệu nói là Scrophularia oldhami Oliv hoặc rễ cây huyền sâm Scrophularia ningpoensis Hemsl.

1. Giới thiệu chung

Cây bắc huyền sâm là một loại cỏ cao 1,5m đến 2m. Thân vuông, màu xanh có rãnh dọc, 4 góc hơi phồng lồi ra. Lá hình trứng, đầu nhọn, mọc đối chữ thập, cuống ngắn, phiến lá dài 3- 8cm, rộng 1,8-6cm, mép có rang cưa nhỏ và đều. Lá phía dưới to hơn, cuống dài hơn (2-3cm), lá phía trên nhỏ hơn, cuống ngắn (chừng 5mm). Hóa mọc thành chùm với cuống ngắn trông như bông ở đầu ngọn hoặc đầu cành. Hoa hình ống hơi phình ở giữa, thắt ờ phía trên, dài 18mm, rộng 3-4mm, trên mép có 5 cánh 1 cánh cao hơn.Hoa màu trắng vàng nhạt.

Cây huyền sâm Scrophularia ningpoensis khác cây bắc huyền sâm ở hoa mọc thành tán, màu tím.

Rễ đào về, cắt bỏ đẩu, mầm, rễ con, rửa sạch đất, phơi nắng. Tối giữ ấm cho rễ; sau một thời gian, màu rễ sẽ sẫm lại. Sau đó phơi cho thật khô.

2. Thành phần hóa học

Trong huyền sâm có chất scrophularin. Có tác giả lại nói trong cao rượu chế từ huyên sâm có phytosterola, ancaloit, tinh dầu, axit béo, saparagin và chất đường.

3. Công dụng của huyền sâm

Huyền sâm được dùng làm thuốc mạnh tim, giảm sốt, chông viêm trong các bệnh viêm cổ họng, viêm amiđan, lở loét trong miệng.

Huyền sâm vị đắng, mặn, tính hơi hàn, vào 2 kinh phế và thận. Có tác dụng tư âm, giáng hoả, trừ phiền, chỉ khát, giải độc, lợi yết hầu, nhuận táo, hoạt trường. Dùng chữa các bệnh nhiệt, phiền khát, điên cuồng, yếu hầu sưng đau, ung thũng, tràng nhạc, táo bón.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Huyền sâm”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart