Mô tả
3C cung cấp dược liệu mạch môn dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô
Tên khác: Mạch môn- Cây lan tiên — Duyên giới thảo
Tên khoa học: Ophiopogon japonicus Ker-Gữwl
Họ: Thiên môn đông (Asparagaceae)
1. Giới thiệu chung
Mạch môn thuộc loại cây thảo sống lâu năm, cao 20 – 40cm, rễ chùm, trên rễ có những đoạn phát triển thành củ. Lá mọc từ gốc, phiến lá hẹp giông lá lúa mạch. Hoa màu trắng. Quả nhỏ thuộc loại quả mọng, khi chín có màu tím nhạt.
Cây mọc hoang hay được trồng nhiều ở nước ta. Các tỉnh có trồng nhiều Mạch môn là: Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Tây, Nam Hà, Nghệ An, v.v…
Bộ phận dùng làm thuốc của cây Mạch môn là rễ. Thu hoạch vào tháng 9 – 12, đào lấy củ già ở những cây đã trồng được 2 năm trở lên, rửa sạch đất cát, bỏ rễ nhỏ ở hai đầu. Củ nhỏ để nguyên, củ to bổ dọc làm đôi, phơi hay sấy cho khô. Khi dùng thì bỏ lõi.
Vị Mạch môn có mùi thơm, vị ngọt, nhai có chất dính
2. Thành phần hóa học
Trong rễ Mạch môn có chứa đường, chất nhầy, chất dính, saponin… còn các hoạt chất khác chưa được xác định.
3. Công dụng của Mạch môn
Mạch môn có tác dụng hạ sốt, trừ ho, thông đờm, bổ tim phổi, giảm đường huyết và chống viêm. Dùng chữa các chứng bệnh: Người yếu mệt và ho, ho khan, ho ra máu, viêm phổi, lao, …
Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115 hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.