Nghệ đen – Dược liệu CCC

Nghệ đen


Nghệ đen được dùng làm thuốc trong đông y với tên gọi là nga truật. Thảo dược này nổi tiếng với tác dụng chữa đau dạ dày, ăn không tiêu, tắc kinh, nôn trớ ở trẻ em.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu nghệ đen dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là ngải tím, tam nại, bồng truật, nghệ đen, nga truật

Tên khoa học Curcuma zedoaria. Rose. (Cur¬cuma zerumbet Roxb).

Thuộc họ gừng Zingiberaceae.

1. Giới thiệu chung

Nghệ đen là một loại cò cao chừng 1-1,5m, có thân rễ hình nón, có khía chạy dọc, củ toả ra theo hình chân vịt, cây mẫm và chắc, vỏ củ màu vàng nhạt, ngoài những cù chính ra, còn có những củ phụ, có cuống hình trứng hay hình quả lố, màu trắng. Lá có bẹ ôm vào thán cây phía dưới, dài 30-60cm, rộng 7-8cm dọc theo gân chính giũa có nhũng đốm màu đỏ, cuống lá ngắn hay hầu như không có. Cụm hoa mọc ngang, dài 15-20cm, thường xuất hiện trước khi ra lá, bao gồm một cuống dài 15-20cm. Lá nghệ đen phía dưới hình mác tù, màu xanh lục nhạt, mép đỏ, lá bắc phía trên màu vàng nhạt, đáu lá màu đỏ, không mang hoa. Hoa màu vàng. Đài có thùy hình mác tù, dài 15mm, thuỳ giữa nhọn, cánh môi hẹp phía dưới, hơi mở rộng ở phía trên.

Cây nghệ đen mọc hoang và được trồng ở Việt Nam để làm thuốc, Còn mọc ờ Trung Quốc (Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Đài Loan, Vân Nam tức là những vùng gần Việt Nam), Xrilanca và những nước nhiệt đới khác.

Trồng bằng thân rè. Thu hoạch vào mùa đông. Khi thu hái, cắt bỏ rễ con, đồ chúi rồi phơi khô. Có khi thái mỏng rồi mới phơi khô, lại có khi trước lúc thái mỏng, đem củ ngâm dấm (600g nga truầt ngâm trong 160g dầm, 160g nước), đun cho đến cạn, đem ra thái mỏng rồi phơi.

2. Thành phần hóa học

Trong nga truật có chừng 1 -1,5%tinh dầu; 3,5% chất nhựa và chất nhầy. Trong tinh dầu thành phần chủ yếu gồm có 48% secquitecpen; 35% zingiberen; 9,65 xineol và một chất có tinh thể. Tinh dầu có màu vàng xanh nhạt, sánh, tỷ trọng 0,982 mùi vị gần như mùi long não.

3. Công dụng của Nghệ đen

Nga truật là một vị thuốc được dùng cả trong đông y và tây y. Theo tài liệu cổ nga truật vị đắng, cay, tính ôn, vào can kinh. Có tác dụng hành khí, phá huyết, tiêu tích hoá thực. Chữa ngực bụng đau, ăn uống không tiêu. Nga truật giúp sự tiêu hoá, chữa đau bụng, kích thích, bổ.

Còn có tác dụng chữa ho, kinh nguyệt bế không đều.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nghệ đen”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart