Trắc bách diệp – Dược liệu CCC

Trắc bách diệp


Trắc bách diệp là loài cây rất đẹp, xanh tốt quanh năm. Cây có thể cao tới 6- 8m. Thân phân nhánh nhiều trong những mặt thẳng đứng làm cho cây có dáng đặc biệt. Lá mọc đối, dẹp hình vẩy. Nón hình trứng 6-8 vẩy dày. Hạt hình trứng, không có cạnh, màu nâu sẫm, có một sẹo rộng màu nhạt hơn ở phía dưới.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu trắc bách diệp dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên khác: Trắc bách – Trắc bá

Tên khoa học: Platycladus orientalis (L.) Franco – Cupressaceae.

Họ : Hoàng đàn (Cupressaceaè)

1. Giới thiệu chung

Trắc bách diệp là loại cây nhở, sông lâu năm và quanh năm xanh tốt. Thân thẳng, phân nhánh sang hai bên theo một mặt phẳng. Lá mọc đôì, phiến lá dẹt, hình vảy màu xanh thẫm. Hoa nhiểụ và có hình tròn. Quả hình tròn, trong chứa hạt hình trứng, màu nâu sẫm.

Trắc bạch diệp được trồng khắp nơi nước ta, nhất là khu vực đình chùa, vườn hoa để làm cảnh.

Trắc bá có hai bộ phận dùng thuốc, đó là: Lá (Trắc bách diệp) và nhân hạt ( Trắc bá tử hay Bá tử nhân )

  • Lá: Thu hái quanh năm, tốt nhất là vào tháng 9-11 hàng năm. Hái cả cành và lá, bỏ cành to, phơi khô trong râm. Trắc bách diệp có mùi thơm, vị hơi cay, đắng và chát.
  • Bá tử nhàn: Thu hái vào mùa đông. Hái những quả đã già, phơi khô, xát bỏ vỏ ngoài, lấy nhân hạt rồi phơi khô trong râm. Bá tử nhân hơi có mùi, vị ngọt.

2. Thành phần hóa học

  • Trắc bách diệp có chứa tinh dầu, nhựa, chất đắng. Có tài liệu nói có vitaminC và glycosid cường tim.
  • Bá tử nhân chứa chất béo, saponosid, tinh dầu.

3. Công dụng của Trắc bách diệp

  • Trắc bách diệp có tác dụng làm mát máu, cầm máu, trừ phong thấp. Dùng chữa các chứng bệnh: chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ và tiểu tiện ra máu, phụ nữ băng huyết.
  • Bá tử nhân có tác dụng Bổ âm, nhuận huyết mạch, an thần, cầm mồ hôi, nhuận tràng. Dùng chữa các chứng bệnh: Hồi hộp, tim đập nhanh, mất ngủ, hay quên, ra nhiều mồ hôi, táo bón.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trắc bách diệp”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart