Trạch tả – Dược liệu CCC

Trạch tả


Đông y sử dụng hệ thống lí luận tạng phủ để điều trị, trong đó quan trọng nhất là Ngũ tạng gồm: Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận. Trong năm tạng, Thận được xem là tạng đóng vai trò “tiên thiên”, quyết định trực tiếp đến sức sống toàn thân. Tạng Thận này có liên quan mật thiết đến hệ tiết niệu của y học hiện đại. Trong vô số kinh nghiệm sử dụng dược liệu của bộ môn y học dân tộc, có tồn tại một vị thuốc chuyên dùng để thanh nhiệt lợi thấp cho Thận, hiểu nôm na là một vị thuốc chuyên dùng để thải độc Thận, gọi là Trạch tả.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu trạch tả dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên khác: Mã đề nước.

Tên khoa học: Alisma orientalis (Sam.) Juzep – Alismataceae.

Họ : Trách tả (Alismataceae)

1. Giới thiệu chung

Trạch tả thuộc loại cây thảo, cao 60 – 100 cm. Thân rễ có dạng hình cầu, hình trứng hay hình con quay, màu trắng. Lá mọc thành cụm ở gốc, cuông lá dài, có bẹ ôm vào nhau hình hoa thị, phiến lá nguyên, hình trứng, đầu lá nhọn, gân hình cung. Hoa tự có cuông dài, họp thành tán, màu trắng hồng. Quả phức gồm nhiều quả bế.

Trạch tả mọc hoang hay được trồng ở các ruộng nước, ao nông có bùn lầy. Các tỉnh có nhiều Trạch tả là: Lào cai, các tỉnh vùng Tây bắc và vùng đồng bằng sông Hồng.

Trạch tả là thân rễ (rhizoma Alismatis). Thu hoạch một năm hai vụ (vào tháng 6 và tháng 12). Nhổ cả cây, cắt lấy củ, gọt sạch rễ con, phơi hoặc sấy khô, rồi xát cho hết rễ con và vỏ thô ở ngoài, độ ẩm không quá 12%.

Dược liệu hơi có mùi, vị ngọt, hơi đắng.

2. Thành phần hóa học

Trạch tả có chứa tinh dầu có dẫn chất triterpen (alisol A, B, c và epialisol A), tinh bột, nhựa, protein, các chất vô cơ.

3. Công dụng của Trạch Tả

Trạch tả có tác dụng: Lợi tiểu, trừ thấp nhiệt, mát thận, trị tả, ỉỵ và bô huyết cho phụ nữ đang nuôi con. Dùng chữa các chứng bệnh: bí tiểu tiện, thủy thũng, viêm thận, đi tiểu ra máu, đái buốt, cước khí, bụng đầy trướng; phụ nữ ít sữa.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trạch tả”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart