Vải thiều – Dược liệu CCC

Vải thiều


Hương vị ngon, lạ, đặc biệt như quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày… đã đưa vải thiều Việt Nam trở thành quả vải ngon nhất ở thị trường và những dược tính không ngờ của Vải Thiều. cùng CCC.VN tìm hiểu nhé

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu vải thiều dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên gọi khác: quả vải, lệ chi, phle kulen (Cămpuchia).

Tên khoa học: Litchi sinensis Radik. (Nephelium litchi Cambess, Euphoria litchi Desf).

Họ: Bồ hòn Sapindaceae

1. Giới thiệu chung

Vải là một cây to có thể cao tới 10m. Cành thuờng mọc ngang, lá kép chẵn, gồm 3 đến 4 đôi lá chét hình mác, hay thuôn dài, hai đầu tù, dai, mặt trên bóng, mặt dưới mờ. Hoa mọc thành chuỳ tân cùng, trẽn cành mang hoa phủ đầy lông nâu nhạt. Hoa không cánh, 5 lá đài đính nhau. Nhị 7-10, 3 lá noãn nhưng 1 lép nên bầu chỉ có 2 ô, mỗi ô chứa một noãn. Quả hình cầu, to gần bàng quả trứng gà, vỏ quả khô và mỏng, sẩn sùi chứa một hạt to bao bọc bởi một áo hạt trắng, mẫm, nhiều nước, thơm ngọt và chua, ăn được.

Cây vải được trồng ở khắp Việt Nam, còn thấy ở Cămpuchia, Lào, Trung Quốc, Thái Lan, phía bắc Ấn Độ.

Quả vài thu hoạch vào tháng 5-6 dùng ăn tươi hay sấy khô hoặc đóng hộp dùng dần. Hạt vải thái mỏng phơi hay sấy khô dùng làm thuốc với tên lệ chi hạch.

2. Thành phần hóa học

Trong áo hạt (tử y) ta thường gọi là múi vải có chất đường chủ yếu là glucoza (66%); một ít dưới dạng sacaroza (5%); protein 1,5%; chất béo 1,4%; vitamin c (trung bình 40mg trong 100g dịch áo hạt); vitamin C2, vitamin A và B (hai thứ vitamin này thường chỉ thấy trong áo hạt tươi, khô thì thường mất đi), axit xitric.

Trong hạt vải (lệ chi hạch) có tanin 1-1,5%, độ tro 1-1,2%, độ ẩm 10-12%, chất béo 5-6%.

Trong hạt vải có a metyìenxyclopropyglyxin:

CH ,= c – CH – CH(NEL,) – COOHCH,

3. Công dụng của nữ trinh tử

Áo hạt được dùng ăn và làm thuốc từ lâu đời. Trong tài liệu cổ người ta cho rằng áo hạt có vị ngọt, chua, tính bình hay ôn, không có độc. Có tác dụng nuôi huyết, tiêu thũng, chữa những bệnh mụn nhọt, làm cho đậu mọc dể, ăn nhiều đẹp nhan sắc nhưng trong tác giả cổ cũng có tác giả lại nói rằng ăn nhiều thì phát nhiệt, chảy máu cam và đau răng (Mậu Hy Ưng và Hoàng Cung Tú).

Ngày dùng 10-16g áo hạt khô.

Hạt vải (lệ chi hạch) cũng là một vị thuốc được dùng từ lâu đời. Theo tài liệu cổ, lệ chi hạch có vị ngọt, chát tính ôn, không có độc. Có tác dụng tán hàn, tháp kết khí, là thuốc chữa âm nang sưng đau (thoát vị). Còn dùng chữa ỉa chảy của trẻ em.

Ngày dùng từ 4 đến 8g dưới dạng bột hay sắc uống.

Cúc hộ phận khác. Ngoài ra người ta còn dùng hoa, vỏ thần và rễ sắc lấy nước súc miệng chữa bệnh viêm họng, đau răng,

  • Chữa nhọt:
  • Chữa nấc:
  • Chữa đậu sang không mọc:
  • Đau ràng:
  • Chữa hòn dái sưng đau:

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Vải thiều”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart