Ý dĩ – Dược liệu CCC

Ý dĩ


Y dĩ hoặc cườm thảo, bo bo, là một loài thực vật nhiệt đới thân cao để lấy hạt trong họ Hòa thảo. Cây có nguồn gốc từ Đông Á và Malaysia bán đảo nhưng được gieo trồng ở nhiều nơi trong ruộng, vườn như là một loại cây một năm. Ý dĩ còn có tên gọi là bo bo nhưng cần chú ý đây không phải là bo bo thời bao cấp

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu ý dĩ dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên khác: Dĩ mẽ, dĩ nhân, ý dĩ nhân, hạt bo bo, bo bo.

Tên khoa học: Coix lachryma-jobi L. – Poaceae

Họ : Lúa Poaceae (Gramineae).

1. Giới thiệu chung

Ý dĩ là một loại cây sống hàng năm, có thể cao tới 1-2m. Thân nhẵn bóng không có lông, có vạch dọc. hình mác to, dài 10-40cm, rộng 1,5-3cm có những gân nổi rõ, gân giữa to. Hoa đơn tính cùng gốc, mọc ở kẽ lá thành bông. Hoa đực mọc ở phía trên, hoa cái ở phía dưới. Hoa đực có 3 nhị. Quả đĩnh bao bọc bời bẹ của một lá bắc.

Cây ý dĩ mọc hoang ờ khắp nơi ẩm mát ờ miền núi nước ta, thường mọc ở bờ suối bờ khe.

Hiện nay vì sự tiêu thụ trong và ngoài nước tăng nhiều, thu hoạch mọc hoang không đủ và tốn công nên nhiều nơi đã trổng ý dĩ.

Ý dĩ ưa đất phù sa, đất cát có nhiều mũm, có ẩm đều nhưng không đọng nước.

Trổng bằng hạt vào cuối mùa xuân. Mỗi hố trồng 4-5 hạt. Trước khi trồng ngâm hạt nửa ngày (nước ấm) hoặc một ngày (nước lạnh). Mỗi hốc cách nhau chừng 3O-35cm. Bón phân lân hoặc phân chuồng.

Vào cuối thu thì thu hoạch, cắt cả cây về đập lấy quả rồi đem nhân phơi hay sấy khô là được.

Dùng sống hoặc sao vàng hay sao đen.

2. Thành phần hóa học

Trong ý dĩ nhân có khảng 65% chất hydratcacbon, 5,4% chất béo, 13,7% chất protit và các axit amin như leuxin, lysin, acginin, tysosin, histidin, chất coixin hay coixol là một chất protit đặc biệt của ý dĩ, và axit glutamic. Tro có chừng 2,3%.

Trong rẻ ý dĩ cũng có chừng 17,6% chất pro­tein, 7,2% chất béo và 52% tinh bột.

C8H?O3N (6 – metoxy benzoIon) độ chảy 151- 152°c.

3. Công dụng của Ý Dĩ

Do lượng protit và chất béo và chất tinh bột cho nên ý dĩ là một chất thuốc bồi bổ cơ thể. Nhưng trong đông y thường coi ý dĩ là một vị thuốc nếu dùng sống “lợi thấp nhiệt”, dùng chín chữa tả lỵ, lợi tiểu tiện, tiêu thủy thũng, chữa được gân co quắp không co duỗi được, phong thấp lâu ngày khống khỏi.

Theo tài liệu cổ ý dĩ có vị ngọt, tính hơi hàn vào 3 kinh tì, vị và phế. Có tác dụng kiện tì bổ phế, thanh nhiệt thẩm thấp. Dùng chữa thủy thung cước khí tiết tả, phế ung.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ý dĩ”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart