Vàng đắng – Dược liệu CCC

Vàng đắng


Cây Vàng đắng còn được gọi là loong t’rơn, kơ trơng, dây đằng giang, hoàng đằng, hoàng đằng lá trắng, dây khai… có vị đắng, tính lạnh. Cây vàng đắng rất phổ biến ở núi rừng đông Nam Bộ, Tây Nguyên Việt Nam đây là một loại dược liệu quý được dân gian sử dụng nhiều trong điều trị chứng kiết lỵ, viêm phế quản, lở ngứa ngoài da…

Xóa

Mô tả

Tên khác: Hoàng đằng – Hoàng liên nam – Thích hoàng – Vàng giang – Nam hoàng.

Tên khoa học: Fibrarea recisa Pierre và Fibraurea tinctoria Lour.

Họ : Tiết dê (Menispermaceae).

1. Giới thiệu chung

Là thân và rễ đã phơi sấy khô của cây Hoàng đằng (Fibrarea recisa Pierre và Fibraurea tinctoria Lour.) họ Tiết dê (Menispermaceae).

Đó là những đoạn thân và rễ hình trụ thẳng hoặc hơi cong, dài 10 – 30cm, đường kính 1 – 3cm, có khi tới 10cm.

Mặt ngoài màu nâu có nhiều vân dọc và sẹo của cuông lá (đoạn thân) hay sẹo của rễ con (đoạn rễ) đế lại.

Mặt cắt ngang có màu vàng và có 3 phần rõ rệt: phần vỏ, phần gỗ và phần ruột. Phần gỗ có những tia ruột xếp thành hình nan hoa bánh xe. Vàng đắng không mùi, vị đắng.

2. Thành phần hóa học

Hoàng đằng hay còn gọi là Vàng đắng có chứa nhiều alcaloid, trong đó chủ yếu là palmatin.

3. Công dụng của Vàng Đắng

Hoàng đằng hay còn gọi là Vàng đắng có tác dụng kháng sinh. Được dùng chữa cảc chứng bệnh: kiết lỵ, đau mắt, viêm ruột, viêm bàng quang, mụn nhọt, mẩn ngứa…

Vàng đắng còn là nguyên liệu dùng chiết xuất palmatin là một dược chất thông dụng trong sản xuất dược phẩm (viên nén).

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Vàng đắng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart