Ăn Hạt Óc Chó Tốt Cho Tim Mạch
Quả óc chó có hình dạng hơi tròn, khi còn xanh nó được bảo bọc bởi một lớp vỏ mềm màu xanh lá. Khi chín thì lớp vỏ này sẽ trở nên giòn và bị nứt ra, để lộ trong là phần hạt cứng và sần sùi. Sau khi tách bỏ lớp vỏ cứng sẽ thu được phần nhân hạt óc chó nhăn như bộ não. Đây là phần giàu dinh dưỡng và giá trị nhất của quả óc chó và người ta gọi đó là hạt óc chó. Hạt óc chó là một trong những loại hạt rất bổ và tốt cho sức khỏe của mọi người. Ngoài ra nó còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời và được mọi người ưa chuộng.
1.Giá trị dinh dưỡng trong hạt óc chó
Hạt óc chó là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và chúng chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng quan trọng trong hạt óc chó:
- Dầu béo: Hạt óc chó chứa dầu béo lành mạnh, chủ yếu là axit béo omega-3 và omega-6, có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng não bộ.
- Protein: Hạt óc chó cung cấp một lượng tốt protein, cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa cơ bắp và tế bào trong cơ thể.
- Chất xơ: Chúng là một nguồn tốt chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và kiểm soát đường huyết.
- Vitamin và khoáng chất: Hạt óc chó cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất như vitamin E, B-vitamin (bao gồm axit folic, B1, B2, và B6), magiê, phốt pho, kali, và sắt.
- Chất chống oxi hóa: Chúng chứa các hợp chất chống oxi hóa như polyphenol và quercetin, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do.
Tuy nhiên, hạt óc chó có hàm lượng cao calo và dầu béo, nên cần được ăn một cách có lựa chọn để không tăng cân. Một lượng nhỏ hạt óc chó trong chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2.Những lợi ích khi ăn hạt óc chó
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt óc chó chứa axit béo omega-3 và omega-6, giúp giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tai biến mạch máu.
Chất xơ trong hạt óc chó có thể giúp làm giảm mức đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng giúp làm giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hỗ trợ sức kháng
Hạt óc chó chứa chất chống oxi hóa như polyphenol và quercetin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương của gốc tự do và củng cố hệ thống miễn dịch.
Quản lý đường huyết
Nhờ chất xơ và các dưỡng chất, hạt óc chó có thể kiểm soát đường huyết và hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe tâm trí
Các axit béo omega-3 trong hạt óc chó có thể giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng trí nhớ và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như sa sút trí tuệ và Alzheimer.
Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù hạt óc chó có hàm lượng calo cao, nhưng chúng cung cấp cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Cung cấp protein
Hạt óc chó là một nguồn protein thực phẩm, cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa cơ bắp và tế bào trong cơ thể.
Cải thiện sức khỏe da
Hạt óc chó chứa vitamin E, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và giảm tình trạng viêm nhiễm.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ trong hạt óc chó giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ bệnh táo bón.
Cung cấp vitamin và khoáng chất
Hạt óc chó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B, magiê, phốt pho, kali và sắt.
Lưu ý rằng ăn hạt óc chó nên được kết hợp với một chế độ ăn cân đối và không nên tiêu thụ quá nhiều trong một lần vì chúng có hàm lượng calo khá cao.
3.Liều lượng sử dụng hạt óc chó
Với những bạn ăn chưa quen hoặc lần đầu ăn loại quả này thì nên sử dụng với số lượng ít sau đó tăng dần theo thời gian. Chẳng hạn như ngày đầu tiên nên ăn 2-3 quả, ngày thứ 2 4-5 quả,… Chắc chắn, càng về sau bạn sẽ thấy quả óc chó ngon hơn sau mỗi lần ăn và càng nghiền hạt óc chó. Khi đã ăn quen, bạn có thể nên ăn khoảng 8 quả mỗi ngày.
Với phụ nữ mang thai, khi ăn óc chó không nên loại bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, hãy dùng chúng vì lớp này có nhiều dinh dưỡng rất bổ cho giai đoạn này. Sử dụng với số lượng vừa đủ để cung cấp đủ chất cần thiết với cơ thể, không sử dụng quá làm dư thừa chất.
Khi sử dụng óc chó, nên ăn chậm, nhai kỹ để cảm nhận và giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn. Đây là loại hạt khô nhưng lại chứa nhiều dầu thực vật nên dễ hỏng, vì thế bạn cần chú ý để bảo quản chúng.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng quả óc chó để chế biến các món khác như:
- Salad lành mạnh với quả óc chó băm nhỏ.
- Ăn óc chó cùng sữa chua Hy lạp và loại quả mọng.
- Tự làm granola với hỗn hợp các loại hạt, trái cây khô.