Ứng Dụng

Bài thuốc Đông y sa nhân chữa bệnh đường tiêu hóa tiêu chảy, đại tràng, viêm loét dạ dày

by in Bài thuốc 10 Tháng Tám, 2023

1.Giới thiệu dược liệu sa nhân

Sa nhân tím (Amomum longiligulare) là một loại dược liệu có tác dụng hỗ trợ trong nhiều vấn đề sức khỏe, như điều trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, phong thấp, đau nhức xương khớp, viêm loét dạ dày – tá tràng và chứng buồn nôn do thai nghén. Đây là một loại gia vị và thảo dược phổ biến trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt trong y học truyền thống Đông Á.

Tên gọi khác: Mé tré bà, la vê, sa ngần, mác nẻng, pa đóoc

Tên khoa học: Amomum longiligulare

Họ: Gừng (danh pháp khoa học: Zingiberaceae)

Công dụng và tác dụng:

  • Tăng cường tiêu hóa: Sa nhân tím có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.
  • Tiêu chảy: Sa nhân tím có tác dụng ổn định tiêu hóa và giúp làm dịu các triệu chứng tiêu chảy.
  • Giảm đau nhức xương khớp: Sa nhân tím được sử dụng trong việc giảm đau và viêm loét xương khớp.
  • Giảm buồn nôn do thai nghén: Dược liệu này có tác dụng giảm cảm giác buồn nôn và khó chịu trong thai kỳ.
  • Tán phong hàn: Sa nhân tím có tính ấm, giúp tán hàn trong cơ thể.

Thành phần hóa học có trong sa nhân

Quả sa nhân chứa khoảng 0.65% tinh dầu, bao gồm:

  • Caren-3: Đây là một hợp chất có thể giúp làm giảm viêm nhiễm, có khả năng kháng vi khuẩn và kháng viêm, giúp ứng phó với một số tình trạng viêm nhiễm.
  • Limonene: Được biết đến với khả năng tăng cường hệ tiêu hóa, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Nó cũng có tác dụng làm giảm cảm giác buồn nôn và khó tiêu.
  • Borneol: Borneol có khả năng giúp làm dịu các triệu chứng khó chịu như đau nhức và khó thở. Nó cũng có tác dụng tạo cảm giác sảng khoái và thư giãn.
  • Alpha-pinene: Hợp chất này có khả năng tăng cường trạng thái tinh thần, giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Nó cũng có tác dụng kháng vi khuẩn và kháng viêm.
  • Camphor: Camphor có khả năng làm dịu và giảm đau, đặc biệt là đau ở các cơ và khớp. Nó cũng có tác dụng kháng viêm và giúp tăng cường lưu thông máu.

2. Bài thuốc Đông y chữa đường tiêu hóa của sa nhân

Bài thuốc chữa tiêu chảy

Nguyên liệu:

  • Vỏ cây vối: 2g
  • Sa nhân tím: 2g
  • Thanh bì: 2g
  • Mạch nha: 2g
  • Trần bì: 2g
  • Thần khúc: 2g
  • Vỏ rụt: 2g

Thực hiện:

  • Đun sôi khoảng 1 lít nước tía tô (có thể dùng nước sôi thông thường).
  • Trong khi nước đang sôi, bạn cho các loại dược liệu (vỏ cây vối, sa nhân tím, thanh bì, mạch nha, trần bì, thần khúc, vỏ rụt) vào và đun trong vòng 10-15 phút để thả ra các thành phần có trong dược liệu.
  • Sau đó, tắt bếp và để nước sắc dược liệu nguội tự nhiên.
  • Khi nước đã ấm, bạn có thể sử dụng một bộ lọc để lọc lấy nước sắc dược liệu và thu được nước trà thảo dược.

Cách dùng:

  • Uống mỗi lần 4g (có thể là một ly nhỏ) bằng cách kết hợp với nước sắc dược liệu.
  • Ngày dùng 2 lần, tùy theo triệu chứng tiêu chảy mà bạn có thể điều chỉnh liều lượng và số lần sử dụng.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính

Nguyên liệu:

  • Mộc hương tán bột: 1g
  • Bột sắn dây: 30g
  • Sa nhân tím tán bột: 1g
  • Đường: Tùy khẩu vị

Thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn cần tán bột mộc hương và bột sa nhân tím thành dạng bột mịn.
  • Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 1 lít nước trong một nồi.
  • Khi nước sôi, bạn thêm bột sắn dây vào nồi và đun trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bột sắn thành cháo sền sệt
  • Sau đó, bạn thêm bột mộc hương và bột sa nhân tím vào nồi, khuấy đều để chúng hòa quyện vào cháo.
  • Tiếp tục đun thêm khoảng 5-10 phút nữa để các thành phần hỗ trợ hòa quyện vào cháo.
  • Nếu muốn, bạn có thể thêm đường vào cháo để điều chỉnh vị ngọt theo khẩu vị của mình.

Cách dùng:

  • Ngày ăn 2 lần, có thể là buổi sáng và buổi tối hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Bạn có thể dùng cháo này như một phần của chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị viêm đại tràng mãn tính.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày mãn tính

Nguyên liệu:

  • Dạ dày lớn: 1 cái
  • Sa nhân: 6g

Thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sạch dạ dày lớn và thái sợi nhỏ.
  • Tiếp theo, bạn đun sôi một nồi nước, sau đó thêm sa nhân vào nồi và đun sôi khoảng 10 phút.
  • Khi sa nhân đã có mùi thơm, bạn thêm sợi dạ dày vào nồi và tiếp tục đun sôi trong khoảng 10-15 phút nữa cho đến khi sợi dạ dày chín mềm.

Cách dùng:

  • Uống canh này một lần mỗi ngày.
  • Uống trong khoảng thời gian liên tục trong 10 ngày, hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart