Bạc hà – Dược liệu CCC

Bạc hà


Rau bạc hà là một loại thảo dược có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Lá bạc hà tươi trong cả đông y và tây y đều được sử dụng để chữa bệnh. Vậy dùng rau bạc hà như thế nào để mang đến hiệu quả cao?

Xóa

Mô tả

Tên khoa học: Mentha arvensis L. – Lamiaceae

Tên khác: Bạc hà nam- Nhân đơn thảo (TQ) Tên khoa học: Mentha arvensis L.

Họ: Hoa môi (Lamiaceae)

1. Giới thiệu chung

Bạc hà là cây thảo sông lâu năm, cao từ 10-70cm. Thân vuông có màu tía, mọc đứng hay bò; thân và lá đều có lông. Lá mọc đối, chéo chữ thập, mép có răng cưa, mặt trên và dưới lá đều có lông che chỏ và lông tiết. Hoa tự hình xim co, mọc vòng ở kẽ lá (khác các loại Bạc hà khác), cánh hoa hình môi màu tím hay hồng nhạt, đôi khi có màu trắng. Toàn cây có mùi thơm.

Bạc hà được trồng nhiều ở các tỉnh như: Hưng Yên, Hà Nội và mọc hoang nhiều ở Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Bạc hà có nhiều loài, nên cần chú ý phân biệt đế tránh nhầm lẫn:

  • Bạc hà Việt Nam, Trung Quốc: M. arvensis L.
  • Bạc hà châu Âu: M. piperita
  • Lục bạc hà: M. viridis L.; M. spicata L.; M. citrata Ehrh.

2. Thành phần hóa học

Thành phần chính trong Bạc hà là tinh dầu, trong đó hoạt chất chù yếu là menthol và menthon, ngoài ra còn có camphen và limonen. Dược điển Việt Nam qui định tinh dầu Bạc hà phải có chứa ít nhất là 68% menthol toàn phần và 3-9% menthol este hóa.

3. Công dụng của bạc hà

Bạc hà có tác dụng trừ phong nhiệt, làm ra mồ hôi. Dùng chữa các chứng bệnh: cảm mạo, sốt nóng, ngạt mũi, nhức đầu, đau họng, ho có đờm, đau ráng. Ngoài ra, Bạc hà còn dùng để làm thơm một số dạng thuốc uống, giúp tiêu hóa,chữa đau bụng đi ngoài.

Theo Tây y, bạc hà có tác dụng sát khuẩn, giảm đau thần kinh, hạ sốt, làm lỏng chất nhầy, giúp tiêu hóa, kích thích tiết mật. Dùng trong các bệnh về hô hấp (cúm, viêm họng…), rối loạn tiêu hóa.

Bạc hà là nguyên liệu chính để chế tinh dầu và sản xuất menthol dùng trong ngành.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Chiết xuất bạc hà

Chiết xuất bạc hà được sản xuất và chế biến tại nhà máy CCC theo tiêu chuẩn GMP có mùi hương the mát dễ chịu và có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ được kể đến như sau: 

Chiết xuất bạc hà có chứa hoạt chất menthol có tính kháng khuẩn mạnh, làm lỏng dịch nhầy phổi, giảm ho, cải thiện triệu chứng nghẹt mũi, khó thở. Ngoài ra menthol và menthon còn chống co thắt cơ trơn ruột non làm giảm sự vận động của đường tiêu hoá từ ruột xuống, nhờ đó cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hoá như đầy bụng, khó tiêu.

Chiết xuất bạc hà có chứa axit rosmarinic là một chất có tác dụng giảm các triệu chứng của phản ứng dị ứng như chảy nước mũi, ngứa mắt, hen suyễn.

Chiết xuất bạc hà làm tăng lưu lượng máu giúp giảm đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

 

 

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bạc hà”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart