Mô tả
3C cung cấp dược liệu bạc hà dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô
Tên khoa học: Mentha arvensis L. – Lamiaceae
Tên khác: Bạc hà nam- Nhân đơn thảo (TQ) Tên khoa học: Mentha arvensis L.
Họ: Hoa môi (Lamiaceae)
1. Giới thiệu chung
Bạc hà là cây thảo sông lâu năm, cao từ 10-70cm. Thân vuông có màu tía, mọc đứng hay bò; thân và lá đều có lông. Lá mọc đối, chéo chữ thập, mép có răng cưa, mặt trên và dưới lá đều có lông che chỏ và lông tiết. Hoa tự hình xim co, mọc vòng ở kẽ lá (khác các loại Bạc hà khác), cánh hoa hình môi màu tím hay hồng nhạt, đôi khi có màu trắng. Toàn cây có mùi thơm.
Bạc hà được trồng nhiều ở các tỉnh như: Hưng Yên, Hà Nội và mọc hoang nhiều ở Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc).
Bạc hà có nhiều loài, nên cần chú ý phân biệt đế tránh nhầm lẫn:
- Bạc hà Việt Nam, Trung Quốc: M. arvensis L.
- Bạc hà châu Âu: M. piperita
- Lục bạc hà: M. viridis L.; M. spicata L.; M. citrata Ehrh.
2. Thành phần hóa học
Thành phần chính trong Bạc hà là tinh dầu, trong đó hoạt chất chù yếu là menthol và menthon, ngoài ra còn có camphen và limonen. Dược điển Việt Nam qui định tinh dầu Bạc hà phải có chứa ít nhất là 68% menthol toàn phần và 3-9% menthol este hóa.
3. Công dụng của bạc hà
Bạc hà có tác dụng trừ phong nhiệt, làm ra mồ hôi. Dùng chữa các chứng bệnh: cảm mạo, sốt nóng, ngạt mũi, nhức đầu, đau họng, ho có đờm, đau ráng. Ngoài ra, Bạc hà còn dùng để làm thơm một số dạng thuốc uống, giúp tiêu hóa,chữa đau bụng đi ngoài.
Theo Tây y, bạc hà có tác dụng sát khuẩn, giảm đau thần kinh, hạ sốt, làm lỏng chất nhầy, giúp tiêu hóa, kích thích tiết mật. Dùng trong các bệnh về hô hấp (cúm, viêm họng…), rối loạn tiêu hóa.
Bạc hà là nguyên liệu chính để chế tinh dầu và sản xuất menthol dùng trong ngành.
Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115 hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.