Bạch chỉ – Dược liệu CCC

Bạch chỉ


Cây bạch chỉ là một loại cây dân gian được trồng làm thuốc từ thế kỷ XII. Đây là một cây lâu năm, có thể sử dụng làm dược liệu điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Vậy bạch chỉ là cây gì và có tác dụng như thế nào?

Xóa

Mô tả

Tên khoa học: Angelica dahurica (Fisch ex Hoffin.) Benth. et Hook.f.

Họ: Hoa tán (Apiaceae)

1. Giới thiệu chung

Là cây thảo sống lâu năm, cao 1 – 2m. Thân hình trụ, tròn, rỗng màu tím hồng, tía hay trắng. Lá xẻ 3 lần lông chim, mép có ràng cưa, cuông lá

dài phình ra thành bẹ. Hoa tự tán kép, mọc ở kẽ lá hay đầu cành, màu trắng. Quả bế đôi thường gọi nhầm là “hạt”.

Bạch chỉ được trồng nhiều ở các tỉnh đồng bằng hay các vùng núi phát triển rất tốt. Các tỉnh có trồng nhiều bạch chỉ là Hà Nội (Văn Điển); Vĩnh Phúc (Tam Đảo); Lào Cai (Sa Pa)…

Bộ phận dùng của Bạch chỉ là rễ. Thường thu hái vào lúc cây được 10 tháng tuổi, khi lá bắt đầu úa vàng. Đào lấy rễ củ, cắt bỏ phần cổ rễ và rễ con, đem phơi nắng hay sấy nhẹ cho khô. Bạch chỉ có mùi thơm, vị cay, hơi nóng.

2. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học chính của Bạch chỉ là một loại nhựa màu vàng và tinh dầu.

3. Công dụng của bạch chỉ

Bạch chỉ có tác dụng khu phong, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng. Dùng chưa các bệnh: Cảm mạo, sốt, ho, thấp nhiệt, tiêu chảy; dùng ngoài làm thuốc sát trùng, chông viêm…

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bạch chỉ”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart