Tảo biển – Dược liệu CCC

Tảo biển


Tảo là một nhóm thực vật lớn và đa dạng, bao gồm các sinh vật thông thường là tự dưỡng, gồm một hay nhiều tế bào có cấu tạo đơn giản, có màu khác nhau, luôn luôn có chất diệp lục nhưng chưa có rễ, thân, lá. Hầu hết tảo sống trong nước.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu tảo biển dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là loại rau ma vĩ, rau ngoai, rau mơ – hải tảo, rong biển, rong mơ.

Tên khoa học Sargassum, Herba Sargassi.

Thuộc họ Rong mơ Sargassaceae.

1. Giới thiệu chung

Tảo biển là các loại tảo sống ở biển. Tảo biển cấu tạo bởi sợi phân nhánh non như “thân” màu nâu, mang những bộ phận mỏng và dẹt non như “lá” kích thước thay đổi tùy theo loài Sargas- sum fusiforme dài 7-40 cm, loài Sargassum pallidum dài 30-100 cm, đường kính “thân” loài s. fusiforme chỉ đạt 2-4mm, trong khi loài 5. pallidum đạt 2cm. “Lá” có khi hình trụ dài 3,5- 7cm (S .fusiforme) hay vừa hình sợi, vừa hình phiến lá (S .pallidum) dài tới 25 cm, rộng 2- 2,5cm, có mép răng cưa thô, trên mặt có những điểm đen.

Rải rác trên toàn tảo có nhũng bộ phận hình dạng giống “quả” thực ra đó chỉ là những “phao” trong chứa đầy không khí giúp cho tảo đứng thẳng trong nước biển. Phao có kích thước to nhỏ tùy theo loài. Có loài chỉ nhỏ bằng hạt gạo, có loài phao to bằng hạt tiêu. Có khi hình thoi (dương thể thái) ở đẩu “thân”, có khi ở nách “lá” và hình cầu (Spallidum). Ngoài mặt phao cũng có những chấm đen.

Tảo biển mọc hoang ở khấp miền Duyên Hải nước ta, thường mọc bám trên những dãy núi đá ngẩm ven biển, nhiều nhất ở Vĩnh Linh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Hà, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh cũng có, nhiều khi mọc thành dải dài tới hàng chục kilômét, rộng 2-3 km. Còn mọc ờ bờ biển nhiều nước khác. Riêng nước ta, hằng năm có thể thu hoạch tới 400-500 tấn. Mùa thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 9. Đem về rửa sạch đất cát, rửa hết mặn rồi phơi hay sấy khô.

2. Thành phần hóa học

Trong tảo biển có từ 10-15% muối vô cơ (trong đó có rất nhiều iot 0,3 đến 0,8%, asen, kali), 1-2% lipit, 4-5% prôtit và rất nhiều algin hay axit algiiiic.

3. Công dụng của tảo biển

Từ lâu, tảo biển được dùng trong y học cổ truyền với tên hải tảo.

Tài liệu cổ ghi về hải tảo như sau: Vị đắng, mặn, tính hàn vào ba kinh can, vị và thàn. có tác dụng tiêu đờm, làm mềm chất rắn, tiết nhiệt lợi thủy dùng chữa bướu cổ, thủy thũng. Người tỳ vị hư hàn, có thấp trệ không dùng. Tác dụng ngược với cam thảo

Hiện nay ta dùng làm thuốc chữa bướu cổ.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tảo biển”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart