Cỏ xạ hương – Dược liệu CCC

Cỏ xạ hương


Cỏ xạ hương là một cây có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Nó không chỉ xuất hiện, tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực phương Tây mà còn là thảo dược có giá trị lớn. Cùng tìm hiểu xem cỏ xạ hương có tác dụng gì?

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu cỏ xạ hương dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên khác: Xạ hương thảo

Tên khoa học: Thymus vulgaris L.

Họ: Lamiaceae

1. Giới thiệu chung

Cỏ xạ hương là dược liệu quý nổi bật với mùi thơm nồng nàn quyến rũ, được sử dụng lâu đời trong ẩm thực nước Âu, dùng để gói cùng rau mùi, lá bay để tạo hình bó hoa lãng mạn kiểu Pháp hoặc cho vào món súp, món hầm.

Ở Việt Nam cả xạ hương được trồng ở Sapa (Lào Cai)

Cây dược liệu này có đặc điểm thực vật tương đối dễ nhận biết:
  • Cây bụi, cao khoảng 30 – 70cm, mọc thành khóm thẳng đứng hoặc nằm ngang. Thân hóa gỗ, được phủ bởi một lớp lông mịn, có màu xám hoặc lục trắng, phân nhiều nhánh nhỏ.
  • Lá rất nhỏ, cuống lá ngắn, hình ngọn giáo, dài khoảng 5 – 9mm, rộng khoảng 3mm, mép lá cuốn lại, mặt dưới có lông mềm mịn như bông.
  • Hoa nở vào tháng 6 – 10 hàng năm, bông hoa nhỏ mọc từ nách lá, dài chỉ 4 – 6mm, thường có màu trắng, hồng hoặc tím nhạt. Đài hoa lởm chởm, có lông cứng, chia thành 2 môi, môi trên đứng trong khi môi dưới có 3 thuỳ. Tràng hoa hình ống, nhị bốn có bao phấn, nhuỵ hoa có đĩa mật.
  • Quả bế có màu nâu, có bốn hạch.

Điều đặc biệt nhất của cỏ xạ hương chính là mùi thơm. Tinh dầu thơm có mùi thơm mát, ngọt nồng ngay cả khi chỉ dùng tay quơ qua lại bụi cây.

2. Thành phần hóa học

Trong dược liệu có chứa thành phần gồm tinh dầu gồm thymol, borneol, carvacrol, geraniol,… Trong đó thymol chiếm đến 51,34%, chứa hàm lượng tinh dầu nhiều trong các loại cùng chi Thymus.

Ngoài ra, trong dược liệu còn chứa các thành phần alcol, cacbua, tanin, acid saponosid, glycosid tan trong nước, lipid, protein, vitamin (A, B6, B12, C, D), khoáng chất (Na, K, Fe, Ca,…)

3. Công dụng của cỏ xạ hương

Cảm, đau đầu, bụng trướng lạnh đau, điều kinh, bạch đới (Lá).

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cỏ xạ hương”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart