Mô tả
3C cung cấp dược liệu cỏ xạ hương dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô
Tên khác: Xạ hương thảo
Tên khoa học: Thymus vulgaris L.
Họ: Lamiaceae
1. Giới thiệu chung
Cỏ xạ hương là dược liệu quý nổi bật với mùi thơm nồng nàn quyến rũ, được sử dụng lâu đời trong ẩm thực nước Âu, dùng để gói cùng rau mùi, lá bay để tạo hình bó hoa lãng mạn kiểu Pháp hoặc cho vào món súp, món hầm.
Ở Việt Nam cả xạ hương được trồng ở Sapa (Lào Cai)
- Cây bụi, cao khoảng 30 – 70cm, mọc thành khóm thẳng đứng hoặc nằm ngang. Thân hóa gỗ, được phủ bởi một lớp lông mịn, có màu xám hoặc lục trắng, phân nhiều nhánh nhỏ.
- Lá rất nhỏ, cuống lá ngắn, hình ngọn giáo, dài khoảng 5 – 9mm, rộng khoảng 3mm, mép lá cuốn lại, mặt dưới có lông mềm mịn như bông.
- Hoa nở vào tháng 6 – 10 hàng năm, bông hoa nhỏ mọc từ nách lá, dài chỉ 4 – 6mm, thường có màu trắng, hồng hoặc tím nhạt. Đài hoa lởm chởm, có lông cứng, chia thành 2 môi, môi trên đứng trong khi môi dưới có 3 thuỳ. Tràng hoa hình ống, nhị bốn có bao phấn, nhuỵ hoa có đĩa mật.
- Quả bế có màu nâu, có bốn hạch.
Điều đặc biệt nhất của cỏ xạ hương chính là mùi thơm. Tinh dầu thơm có mùi thơm mát, ngọt nồng ngay cả khi chỉ dùng tay quơ qua lại bụi cây.
2. Thành phần hóa học
Trong dược liệu có chứa thành phần gồm tinh dầu gồm thymol, borneol, carvacrol, geraniol,… Trong đó thymol chiếm đến 51,34%, chứa hàm lượng tinh dầu nhiều trong các loại cùng chi Thymus.
Ngoài ra, trong dược liệu còn chứa các thành phần alcol, cacbua, tanin, acid saponosid, glycosid tan trong nước, lipid, protein, vitamin (A, B6, B12, C, D), khoáng chất (Na, K, Fe, Ca,…)
3. Công dụng của cỏ xạ hương
Cảm, đau đầu, bụng trướng lạnh đau, điều kinh, bạch đới (Lá).
Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115 hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.