Mô tả
3C cung cấp dược liệu sâm Lai Châu dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô
Tên khoa học: Panax vietnamensis var. fuscidiscus
Họ : Araliaceae
1. Giới thiệu chung
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Sâm Lai Châu thuộc chi Nhân sâm, họ Ngũ gia bì. Sâm Lai Châu là cây đặc hữu có phân bố hẹp trên dãy núi Pu Si Lung và lân cận huyện Mường Tè (Pa Vệ Sử, Ka Lăng, Thu Lũm, Tá Bạ) và dãy núi Pu Sam Cap nằm giữa các huyện Sìn Hồ (Nậm Tăm, Pu Sam Cap) và Tam Đường (Khun Há, Hồ Thầu, Bản Giang). Sâm Lai Châu phân bố tập trung ở độ cao 1.400 m – 2.200 m so với mặt nước biển, là cây ưa ẩm, khí hậu mát quanh năm và lạnh về mùa đông. Điều kiện này phù hợp với phần lớn các xã vùng biên giới và vùng cao của tỉnh Lai Châu, giàu tiềm năng để mở rộng sản xuất trên quy mô lớn.
2. Thành phần hóa học
Sâm Lai Châu có hàm lượng hoạt chất quý tương đương với Sâm Ngọc Linh. Nghiên cứu định lượng saponin toàn phần bằng phương pháp cân cho thấy hàm lượng Saponin toàn phần trong các mẫu Sâm Lai Châu và Sâm Ngọc Linh tương đương nhau (khoảng 20%); Hàm lượng saponin toàn phần trong các mẫu Sâm Lai Châu thu ngoài tự nhiên hàm lượng trung bình khoảng 23% cao hơn so với mẫu trồng 18,47 %; Hàm lượng Saponin toàn phần tăng dần theo số năm tuổi; mẫu 5 năm tuổi chứa 19,79% saponin tăng lên 23,58% và 23,85% khi đạt 11,12 năm tuổi, các mẫu trên 10 năm tuổi có hàm lượng saponin cao hơn so với Sâm Ngọc Linh 22,30%. Kết quả nghiên cứu chỉ ra Sâm Lai Châu là nguồn gen đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và thế giới.
3. Công dụng của sâm Lai Châu
Thân rễ thường được dùng làm thuốc bổ, cầm máu, tăng cường sinh lực, chống stress. Lá, nụ hoa dùng làm trà uống có tác dụng kích thích tiêu hoá, an thần, người dân địa phương đã biết sử dụng Sâm Lai Châu đem sấy khô cất trong nhà để bồi bổ sức khoẻ, chữa dạ dày…
Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115 hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.