Lá dong – Dược liệu CCC

Lá dong


Lá dong vừa là tên bộ phận, vừa là tên cây quen thuộc mỗi dịp tết đến xuân về. Tưởng chừng như chỉ là một loại lá gói bánh nhưng dong còn là một vị thuốc bất ngờ. Lá tươi hoặc qua chế biến chữa được say rượu, giải độc và trị rắn cắn. Cây dong tưởng chừng như cây lấy lá bình thường, tuy nhiên, lá non và lá già còn có những tác dụng bất ngờ.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu lá dong dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Còn gọi là dong, cây lùn, toong chinh (Thái).

Tên khoa học Phrynium parviflorum Roxb.

Thuộc họ Hoàng tinh (Marantaceaè

1. Giới thiệu chung

Cỏ cao khoảng Im. Lá to hình trứng thuôn dài đầu nhọn, nhẵn, dài 35cm, rộng 12cm, cuống dài 22cm, trong đó 2-3cm phía trên nhẩn. Cụm hoa hình đẩu, không cuống, nằm trong bẹ của lá, đường kính 4-5cm gồm 4-5 hoa. Cánh hoa màu trắng hay đỏ. Quả hình trứng, một phía khum nhiều hơn phía kia. Hạt thuôn dài với áo hạt gồm 2 phiến.

Mùa hoa quả: tháng 4-6

Cây mọc hoang ở khắp núi rừng nhũng nơi ẩm ướt. Được trồng để lấy lá gói bánh.

Lá còn dùng làm thuốc, có thể thu hái quanh năm. Dùng tươi.

2. Thành phần hóa học

Đang nghiên cứu.

3. Công dụng của lá dong

Lá dong được dùng chủ yếu để gói bánh chưng, bánh chưng gói lá dong sau khi luộc lên có một mùi thơm đặc biệt và dễ chịu. Lá dong non được dùng chế dấm: Lá dong non nhúng vàọ rượu, hoặc lá dong ngâm trong nước đường

Lá dong được nhân dân dùng làm thuốc dã rượu chữa say rượu, còn dùng làm thuốc giải độc: Ngày uống 100-200g giã nát, vắt lấy nước cho uống.

Chữa rắn cắn: Lá dong nhai nát nuôt nước lấy bã đắp lên nơi rắn cắn.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lá dong”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart