Thạch hộc – Dược liệu CCC

Thạch hộc


Thạch hộc là vị thuốc thuộc nhóm “thuốc bổ âm” trong y học cổ truyền. Vị thuốc là thân cây của các loài thạch hộc, thực vật họ lan, có công dụng bổ ngũ tạng, mạnh dạ dày, làm sáng mắt, khỏe lưng gối.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu thạch hộc dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên khác: Kim thoa thạch hộc, thiết bì thạch hộc, kim thạch hộc, câu trạng thạch hộc, hắc tiết thảo, hoàng thảo.

Tên khoa học: Dendrobium spp. – Orchidaceae

Họ : Lan Orchidaceae.

1. Giới thiệu chung

  • Cây Thạch hộc hay hoàng thảo, hay Dendrobium nobile Lindl là một loài cây phụ sinh trên những cành cây thật cao, thân mọc thẳng đứng cao độ 0,3-0,6m, thân hơi dẹt, phía trên hơi dày hơn, có đốt dài 2,5-3cm, có vân dọc. Lá hình thuôn dài, phía cuống tù, gần như không cuống, ở đầu hơi cuộn hình món, dài 12cm, rộng 2-3cm trên có 5 gân dọc. Cụm hoa mọc thành thành chùm 2-4 hoa trên những cuống dài 2-3cm. Hoa rất đẹp, to, màu hồng hay điểm hồng. Cánh môi hình bầu dục nhọn, dài 4-5cm, rộng 3 cm cuông thành hình phều trong hoa, ở nơi họng hoa điểm màu tía.Loài này mọc hoang ở khắp các miền rừng núi các tỉnh miền Bắc, có khi được trồng để làm cảnh như là một loại phong lan vì dáng cây đẹp, hoa cũng rất đẹp.Cây này có ờ khắp các tỉnh miền Bắc, nhiều nhất miền Trung, còn gặp ở Ân Độ, Miến Điện, Thái Lan, Lào.Trên thực tế tại Việt Nam và Trung Quốc còn dùng phiểu loài khác nữa (Việt Nam có chừng trên 100 loài), Trung Quốc cũng rất nhiều loài khắc được khai thác với những tên khác nhau như kim thạch hộc (Dedrobium linawianum Reichb.), thiết bì thạch hộc (Dendrobium officinale K. Kimura et Migo) v.v…
  • Cây Hoàng thảo-Dendrobium gratiosissirmtm còn gọi là cây hoa thảo, là một cây sống lâu, phụ sinh, thân gầy rủ xuống, dài 30-90cm, đều, phía trên hơi dày hơn, lá hình trứng đầu nhọn, dài 7-10cm, rộng 10-13mm. Cụm hoa mọc thành chùm gổm 3 hoa màu ưắng, có điểm vàng trên cánh môi, mùi rất thơm.
  • Cây Hoàng thảo-Dendrobiutn dalhousieanum Wall, cũng là một cây sống lâu, phụ sinh, thân cao chừng Im hay hơn, thân có rãnh dọc, đều. Lá hình thuôn dài hẹp, không cuống, đầu hơi tù, cứng, dài 14-15cm, rộng 10- 20mm. Cụm hoa mọc thành chùm, dài 10-20cm. Hoa to, đường kính đạt tới 8cm, màu hồng hay hơi vàng nhạt có cánh môi điểm màu đỏ.
  • Nhiều loài thạch hộc được nhân dân ta trồng làm cảnh với tên phong lan, trổng trên những cành gỗ mục hay cành cây, treo ngoài gió.Thạch hộc thường mọc trên những cây rất cao lớn, việc hái rất vất vả và nguy hiểm. Thường người ta trèo cây hay làm thang nứa hay đóng đinh tre lên thân cây mà trèo lên đổ lấy thạch hộc. Có khi người ta đốn cây ngã xuống để lấy thạch hộc, nhưng phương pháp sau làm hại cây cho gỗ.Thạch hộc hái về, cắt bỏ rễ con, lá phơi hoặc sấy khô là được.

    Có người sau khi hái thạch hộc về, cho vào chảo, đổ nước cho ngập rồi sàng ít vôi bột vào (một chào to sàng vào 3 bát vôi), đun sôi cho chín thạch hộc thì vớt ra, đem phơi cho hơi khô thì đem vào nhà lãn đi lăn lại cho tới khi bong hết vôi, các vẩy và lá khi nào màu da của thạch hộc vàng bóng thì thôi.

    Thứ thạch hộc to, dài và chắc được coi là hạng tốt nhất. Trước đây ta xuất hoàng thảo sang Trung Quốc mà lại nhập thạch hộc của Trung Quốc thực ra cả hai thứ đều cùng một chi và ta có cả hai thứ. Thường chữ thạch hộc dùng để chỉ loại có đốt phía dưới phình rộng ra, phía trên nhỏ dài còn hoàng thảo dùng để chỉ thứ có thân và đổt kích thước trên dưới đều bằng nhau.

2. Thành phần hóa học

Trong Thạch hộc (Dendrobium nobiỉe) có chất nhầy và một chất ancaloit gọi là dendrobin khoảng 0,3%, có công thức thô C16H25NO2 Trong kim thạch hộc Dendrobium linawianum cũng có dendrobin và hai loại ancaloit khác.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu y học, hệ dược học (Bắc Kinh, 1958) thì trong thạch hộc Dendrobium nobile có 0,05% ancaloit, không có saponin và không cho phản ứng tanin.

3. Công dụng của Thạch Hộc

Thạch hộc thường được dùng chữa những bệnh sốt nóng, khô cổ, khát nước, người háo, bứt rứt khó chịu.

Theo đông y, thạch hộc dưỡng âm sinh tân, dùng trong các bệnh tân dịch bất túc như miệng khô, cổ họng khô, hay do tân dịch không đủ mà -không muốn ăn, mắt nhìn kém, khớp xương sưng đau hay không có lực.

Theo tài liệu cổ thạch hộc vị ngọt, nhạt, tính hơi lạnh, vào 3 kinh phế, vị và thân. Có tác dụng dưỡng âm, ích vị sinh tân. Dùng chữa bệnh sốt, tân dịch khô kiệt. Miệng khô khát khỏi bệnh mà người vẵn hư nhiệt. Những người hư chứng mà không nóng không dùng được.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thạch hộc”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart