Thanh long – Dược liệu CCC

Thanh long


Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Nhiều bằng chứng cho thấy loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu thanh long dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên gọi khác: Cây mắt rồng, oeil de dragon (Pháp).

Tên khoa học: Hyìocereus undulatus (Haw.) Britt & Rose.

Họ: Xương rồng Cactaceae.

1. Giới thiệu chung

Thanh long có thân bò với 3 cánh dẹt, màu xanh lục nhạt, nhiều lá đài và cánh hoa dính vào nhau thành ống. Nhiều tiểu nhuỵ, bầu hạ cho quả thịt với lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi với những phiến hoa còn lại. Quả dài 18-20cm, đường kính từ 12-15cm. Sau lóp vỏ hơi dầy mầu đỏ là phần thịt mầu hắng xanh với rất nhiều hạt màu đen nhỏ hơn hạt vùng. Ăn mát và ngọt.

Cây thanh long chỉ mới thấy được trổng ở một số tỉnh miền Nam nước ta có nhiệt độ cao, nóng, nhiều nhất ờ vùng Phan Rang, Phan Thiết, Nha Trang, một sô’ xã như Long Trì, Dương Xuân Hội, thuộc huyên Chấu thành tỉnh Long An. Không mọc ờ những nơi lạnh. Mùa quà vào các tháng 6-9. Mặc dẫu thanh long chỉ ăn tươi, nhưng do quả có lớp vỏ tương đối dầy, để tương đối lâu không bị hư thối nên không những được sử dụng trong nuóc, mà còn khẩu sang Đài Loan, Hồng Kông, Singapo, một ít sang Pháp, úc, đặc biệt năm 1989-1990 giá tăng cao nên nông dân các tỉnh trên tích cực trổng để lấy quả xuất khẩu.

Những quả xuất khẩu phải đạt trọng lượng 300g trở lên. Những quả nhỏ hơn chỉ tiêu thụ trong nước. Muốn trồng thanh long phải chọn hom trồng những cây thanh long có 3-5 tháng tuổi. Chọn hom từ các cành đã có trái. Trồng 6 hom trên một nọc (cây tựa cho thanh long leo), khoảng cách giữa các nọc là 3x3m. Hàng năm bón mỗi nọc một gánh (40kg) phân chuồng chia làm 3 lần: Đầu mùa mưa, cuối mùa mưa và giữa mùa nắng. Thanh long trổ hoa chỉ sau một đêm là tàn. Từ khi trổ hoa đến khi trái chín là 25 ngày. Từ khi trái hơi chín đến chín ăn ngon là 10-15 ngày. Mùa chín thanh long ở Ninh Thuận, Bình Thuận là tháng 6-7. Nếu trồng tốt, mỗi nọc cho 200-250 trái, trong đó 50-60% nặng từ 400g trở lên.

2. Thành phần hóa học

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu. Sơ bộ chúng tôi thấy có nhiều chất nhầy (Đỗ Tất Lợi).

3. Công dụng của Thanh long

Chì mới thấy sử dụng trong nhân dân làm quả ăn tươi cho mát, đỡ khát nước, rất tốt đối với những người nhiều rôm sẩy, táo bón

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thanh long”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart