Xuyên Khung – Dược liệu CCC

Xuyên Khung


Xuyên khung là một loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa tán hay được dùng làm vị thuốc. Xuyên khung là từ chữ Hán 川芎. Đây là loài cây có nguồn gốc từ vùng Hoa Bắc nhưng nơi cung cấp loại xuyên khung chất lượng dược tính cao nhất lại là Tứ Xuyên. Xuyên khung thường ra hoa trắng vào mùa thu.

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu xuyên khung dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên tiếng Việt: Xuyên khung, Khung cùng – Hồ khung- Tang Ky (Lào Cai).

Tên khoa học: Ligusticum wallichii Franch. – Apiaceae

Họ: Hoa tán (Apiaceae)

     1.Giới thiệu chung

Là lọai cây thảo sông lâu nám, cao 40 — 60cm. Thân mọc từ củ lên, có nhiều đốt rỗng ỗ giũa. Lá mọc đôì, kép nhiều lần lông chim, cuống lá dài, có bẹ. Hoa tự tán nhỏ mọc đầu cành, màu trắng. Quả bế đôi, hình trứng. Xuyên khung được trồng nhiều ỏ các tỉnh miền núi, nơi có khí hậu mát, lạnh như: Hà Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc (Tam Đảo). Bộ phận dùng là thân rễ (thường gọi là củ) của cây Xuyên khung. Thường thu hái vào mùa thu, đông (tháng 10 – 12). Đào lấy củ, bỏ phần trên cổ rễ và rễ con, rửa sạch đất cát, phơi hoặc sấy nhẹ cho khô, ta được vị Xuyên khung có mùi thơm đậm đặc biệt, vị đắng cay, tê lưỡi.

     2. Thành phần hóa học

Xuyên khung có chứa tinh dầu thơm là chủ yếu. Ngoài ra, còn có alcaloid và một số acid amin.

     3. Đặc tính dược lý

  • Chữa đau đâu do phong nhiệt
  • ‘Bát trán hoàn” (tứ quân bổ khí + Tứ vật bổ huyết) dùng chữa hao tổn khí huyết, người yếu mệt, thiếu máu, phụ nữ kinh nguyệt không đều

    4. Công dụng của xuyên khung

    Xuyên khung có tác dụng lưu thông khí huyết, trừ phong, giảm đau, giảm co thắt, an thần, giảm huyết áp. Dùng chữa các chứng bệnh như: Nhức đầu, bụng trưông, chân tay tê lạnh, ung nhọt, phụ nũ kinh nguyệt không đều, tắc kinh và các bệnh về tuần hoàn máu….

    Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Xuyên Khung”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart