Ứng Dụng

Lá Khôi- Điều Trị Các Bệnh Lý Về Dạ Dày

by in Bài thuốc 11 Tháng Chín, 2023

1.Đặc điểm lá khôi

Lá khôi mọc tập trung dần về phía ngọn và sắp xếp so le nhau. Tiết diện của lá khá lớn, dài từ 25 – 40cm, chiều rộng khoảng 6 – 10cm. Phủ trên phiến lá là màu xanh lục hoặc màu tía, mặt trên nổi rõ gân lá, viền lá nguyên vẹn không cắt xẻ.

Cây khôi được chia thành 2 loại đó là khôi tía (còn gọi là khôi nhung) và khôi trắng. Cả 2 loại này đều có chung công dụng dược lý là điều trị bệnh viêm dạ dày rất hiệu quả. Điểm khác biệt là lá khôi tía có màu tím và lông nhỏ mịn ở mặt dưới, mặt trên là màu xanh. Trong khi lá khôi trắng đều có màu xanh ở hai mặt và không có lông.

Hoa của cây khôi có kích thước khá nhỏ, mọc theo thành chùm với độ dài từ 10 – 15cm. Quả khôi mọng, chuyển sang màu đỏ khi chín. Tháng 5 – 7 là thời điểm cây đơm bông, sau đó kết trái vào tháng 7 – 9.

2.Công dụng của lá khôi

Lá khôi chứa 2 thành phần dưỡng chất chính như sau:

 • Glycoside: hoạt chất này có khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch, đồng thời nó còn hỗ trợ cải thiện trí nhớ và hạn chế tình trạng suy nhược thần kinh;

 • Tanin: hàm lượng Tanin dồi dào chứa trong lá khôi có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa diễn ra trong tế bào, ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài 2 thành phần này, lá khôi còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết khác.

Lá khôi trong Y học Cổ truyền

Theo ghi nhận của các tài liệu Đông y, lá Khôi được coi là một loại dược liệu rất có lợi trong việc:

 • Điều trị bệnh đau dạ dày;

 • Cải thiện triệu chứng đau rát họng, viêm họng;

 • Thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể;

 • Điều trị các bệnh về da và giảm tình trạng dị ứng, nổi mề đay, bệnh viêm loét, ghẻ lở ngoài da;

 • Lá khôi còn được thêm vào các bài thuốc chữa bệnh thấp khớp.

3.Các bài thuốc từ lá khôi

Dùng Lá khôi điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có kèm các triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi ợ chua

 • Bài số 1: Bồ công anh, nhân trần với lá khổ sâm mỗi vị 12g, lá khôi 10g, chút chít 10g, đem tán thành bột mịn rồi mỗi lần lấy 30g hòa với nước sôi để nguội, uống trực tiếp.
 • Bài số 2: Khổ sâm 16g, lá khôi 20g, uất kim, hương phụ, hậu phác mỗi vị 8g, bồ công anh 20g, thêm 16g cam thảo đem sắc ngày 1 tháng, uống trực tiếp.

Trị bệnh dạ dày ở những người thường xuyên bị mệt mỏi, thể trạng sút kém kèm đau vùng thượng vị lan ra hai bên sườn

 • Lá khôi 80g, lá khổ sâm 12g, lá bồ công anh 40g, cam thảo 10g đem thái nhỏ, phơi khô rồi sắc cùng 400ml nước cho đến khi chỉ còn 100ml nước, chia làm 2 lần uống trong ngày. Nên dùng thuốc khi bụng đói để có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài những bài thuốc trên, để điều trị bệnh dạ dày còn có thể kết hợp lá khôi với bột nghệ, hương phụ, ô dược… cũng có tác dụng rất tốt.

Lá khôi chữa dị ứng, mẩn ngứa, nổi mày đay

 • Bài số 1: Lấy lá khôi, tầm phỏng mỗi vị 100g đem sắc uống. Nước sắc lá khôi có thể dùng tắm sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ngoài da.
 • Bài số 2: lá khôi, ké đầu ngựa, lá cây mã đề, kim ngân hoa mỗi vị 12g với đơn đỏ đem sắc lấy nước uống trước ăn, ngày 3 lần.
 • Bài số 3: Dùng trực tiếp lá khôi băm nhỏ rồi sắc cùng 400ml nước còn 100ml chia thành 2 lần uống trong ngày.

Đối với những bệnh nhân bị mày đay do huyết trệ thì dùng lá khôi kết hợp với một số vị thuốc hoạt huyết như đương xuy, cỏ nhọ nồi, xích thược…

Lá khôi trị bệnh thấp khớp

Lấy lá thông 8g, lá khôi tía, lá bạc thau, lá đơn mặt trời mỗi vị 12g, dây kim ngân 10g, ké đầu ngựa 16g đem sắc với 600ml nước cho đến khi còn 200ml rồi chia làm 3 lần uống trong ngày. Nên uống thuốc trước khi ăn và trước khi đi ngủ để có hiệu quả tốt nhất.

Lá khôi chữa bệnh ghẻ l

Dùng lá khôi thái nhỏ, rửa sạch rồi đun sôi với 5 lít nước, lấy nước đó tắm còn bã lá khôi dùng xát nhẹ vào các nốt ghẻ lở, các triệu chứng sẽ giảm rất nhanh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Cart