Ứng Dụng

Mất Ngủ Không Còn Vấn Đề Khi Bạn Biết Cách Sử Dụng Thuốc Từ Cây Bình Vôi

by in Bài thuốc 30 Tháng Tám, 2023

Bình vôi (tên khoa học: Stephania Glabra (Roxb.)) là một loài cây có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Á, chẳng hạn như Ấn Độ, Đông Nam Á và Trung Quốc. Loài cây này có một số đặc điểm quan trọng:

1.Đặc điểm

Đặc điểm của cây Bình vôi

 • Bình vôi là một cây bò leo với thân có chiều dài và mềm mại, thường leo lên cây khác hoặc cấu trúc khác để tìm ánh sáng.
 • Lá của loài cây này có hình trái tim hoặc tam giác, với mặt trên màu xanh sáng và mặt dưới màu xanh nhạt.
 • Cây Bình vôi thường có hoa màu xanh nhạt hoặc trắng, nhưng chúng không nổi bật và ít được biết đến về mặt thẩm mỹ.

Sử dụng và giá trị

 • Trong y học dân gian và truyền thống ở một số khu vực, các bộ phận của cây Bình vôi đã được sử dụng như một loại thảo dược. Trong các nghiên cứu y học truyền thống, cây này được coi là có tiềm năng điều trị một số bệnh lý như viêm nhiễm, tiêu chảy và viêm nội tiết, trị mất ngủ. Tuy nhiên, điều này cần được xem xét cẩn thận và chứng minh bằng nghiên cứu y học hiện đại.
 • Một số loài Stephania, bao gồm Bình vôi, chứa các hợp chất có tên gọi là alkaloid, và một số trong số chúng có tiềm năng gây độc hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Lưu ý rằng việc sử dụng cây Bình vôi hoặc bất kỳ loài cây nào trong mục đích điều trị nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc người có kiến thức chuyên sâu về cây thuốc.

2.Bình vôi cải thiện chứng mất ngủ

Theo một số nghiên cứu của một số nhà khoa học Nhật Bản, hoạt chất cepharanthin trong cây bình vôi còn có tác dụng điều hòa hệ tuần hoàn và kích thích sản sinh một số kháng thể có lợi cho người bị mất ngủ. Để cải thiện chứng mất ngủ, mỗi ngày bạn có thể dùng khoảng 10 – 15ml rượu ngâm bình vôi 10% hoặc 3 – 6g bột củ bình vôi để uống mỗi ngày. Tuy nhiên, để tránh tình trạng quá liều thì bạn nên sử dụng với liều lượng nhỏ và không nên lạm dụng chúng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài thuốc: Long nhãn, hạt sen, nhân hạt táo chua mỗi vị 15g, 12g lá vông, 8g củ bình vôi để đem đi sắc nước uống mỗi ngày. Bài thuốc này được sử dụng trong ngày và uống trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.

3.Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây bình vôi

Ngoài một số công dụng hữu ích trên thì các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng chỉ ra trong củ bình vôi có chứa hoạt chất ancaloit A (roemerin) – có tác dụng gây tê niêm mạc và làm giảm nhịp đập của tim. Nếu bệnh nhân sử dụng cây bình vôi ở liều lượng lớn, các ancaloit A có khả năng phát tác độc tính và gây ra hiện tượng co giật.

Trong củ bình vôi cũng có một số ít độc tố tồn tại, vì vậy không nên tự ý sử dụng chúng khi chưa được bác sĩ chỉ định. Liều lượng sử dụng cụ thể như sau:

 • Người lớn: Ngày 2-3 lần x 1 viên, viên Rotudin 0.03g.
 • Trẻ em 13 tháng trở lên: 2mg/kg/ngày chia 2-3 lần.
 • Người bị nhức đầu tăng huyết áp có thể sử dụng gấp đôi liều trên (có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa).
 • Thuốc tiêm mỗi lần 1 ống 2ml (60mg) Rotudin, 1-2 lần trên ngày
 • Liều gây ngộ độc là 30g.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Cart