Ứng Dụng

Bạch chỉ hầm bồ câu bồi dưỡng sức khỏe

by in Món ăn với thảo mộc 3 Tháng Tám, 2023

Công dụng của bạch chỉ

Bạch Chỉ là một loại thảo dược quan trọng trong Đông y và đã được sử dụng từ lâu đời để chữa trị một số vấn đề sức khỏe. Cây bạch chỉ có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ đó, nó đã được trồng và sử dụng rộng rãi trong nhiều nước châu Á và phương Tây.

Theo Đông y, cây bạch chỉ có vị cay, hơi ngọt, tính ấm, ít độc. Nó được coi là một loại thảo dược ấm tỳ, có khả năng kích thích tuần hoàn máu và tăng cường lưu thông khí huyết. Vì vậy, cây bạch chỉ thường được sử dụng trong các bài thuốc truyền thống để giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến tuần hoàn và huyết quản.

Một số tác dụng thông thường của cây bạch chỉ trong Đông y bao gồm:

  • Chữa đau đầu: Cây bạch chỉ được sử dụng như một thành phần trong bài thuốc để giảm các triệu chứng đau đầu.
  • Chữa đau răng: Nó cũng được dùng để giúp giảm đau răng và các vấn đề liên quan đến nướu.
  • Bạch đới: Cây bạch chỉ được coi là một trong những thảo dược quan trọng trong điều trị bạch đới và các vấn đề về huyết quản.
  • Cảm cúm: Cây bạch chỉ cũng được sử dụng trong bài thuốc để hỗ trợ điều trị cảm cúm và các triệu chứng liên quan.
  • Bạch chỉ được xem là vị thuốc bổ trong các công thức nấu ăn để bồi dưỡng sức khỏe

Công thức bạch chỉ hầm bồ câu bồi dưỡng sức khỏe

Công dụng

  • Bồ câu cung cấp protein: Bồ câu là loại thực phẩm giàu protein, có chứa hàm lượng protein cao hơn so với các loại gia cầm khác như gà, vịt, hay cút. Protein là một thành phần quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa cơ bắp và các mô trong cơ thể.
  • Bạch chỉ có thể cung cấp các thành phần có lợi: Rễ bạch chỉ có thể cung cấp một số dưỡng chất nhất định như vitamin, khoáng chất và các hoạt chất có tác dụng làm dịu đau và giảm viêm. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rõ ràng về các hiệu quả chữa bệnh cụ thể của bạch chỉ khi hầm chung với bồ câu.
  • Sự kết hợp giữa thịt bồ câu và bạch chỉ tạo ra hương vị độc đáo: Việc hầm bồ câu với bạch chỉ có thể tạo ra một món ăn có hương vị đặc biệt và thú vị. Hương vị đậm đà từ thịt bồ câu kết hợp với hương vị cay, ngọt và ấm từ bạch chỉ có thể làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và độc đáo.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con bồ câu (đã làm sạch)
  • 20g rễ bạch chỉ cắt lát
  • 20g hoàng kỳ cắt lát
  • 5 trái táo đỏ
  • Gừng, tỏi (nếu thích)
  • Hành, hạt tiêu, muối (để gia vị)
  • Nước dùng hoặc nước gà (đủ để hầm)

Hướng dẫn:

  • Làm sạch bồ câu và rửa sạch rễ bạch chỉ, hoàng kỳ
  • Đổ nước dùng hoặc nước gà vào nồi và đun sôi
  • Thêm bồ câu và rễ bạch chỉ, hoàng kỳ và táo đỏ vào nồi. Nếu muốn, bạn có thể thêm gừng, tỏi, hành và các gia vị khác theo khẩu vị.
  • Để lửa nhỏ và để nồi hầm trong khoảng 1-2 giờ, hoặc cho đến khi bồ câu và rễ bạch chỉ, hoàng kỳ mềm.
  • Nêm thêm muối và hạt tiêu để gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Khi bồ câu và rễ bạch chỉ, hoàng kỳ đã chín, thưởng thức món ăn khi còn nóng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart