Mô tả
3C cung cấp dược liệu bạch truật dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô
Tên khác: Ưng truật – Công truật – Sinh bạch truật – Tiêu bạch truật
Tên khoa học: Atractylodes macrocephala Koidz.
Họ: Cúc (Asteraceae)
1. Giới thiệu chung
Bạch truật là cây thảo, sông nhiều năm, cao từ 40 – 80cm. Rễ củ mập có nhiều nhánh, vỏ ngoài màu vàng xám. Lá mọc so le, mép khía răng cưa; lá gần gốc có cuông dài, phiến xẻ thành 3 thùy sâu; lá gần cụm hoa có cuống ngắn và không xẻ thùy. Hoa tự hình đầu, mọc ở ngọn, màu tím. Quả bế hình cầu hay bầu dục, đầu có túm lông màu trắng dài.
Cây được di thực và được trồng nhiều nơi ở nước ta (cả đồng bằng và miền núi). Cây ở đồng bằng nhanh lúi lâu thu hoạch hơn (2 năm).
Bộ phận dùng làm thuốc của cây Bạch truật là thân rễ (thường gọi là củ). Thu hoạch vào tháng 6 – 7, khi lá đã úa vàng (miền núi thường vào tháng 12). Đào lấy củ, rũ sạch đất cát và loại bỏ rễ con, phơi sấy khô.
Bạch truật có hình dạng thay đổi (thường là hình chùy ngược, có nhiều mấu phình ra), mặt ngoài màu nâu nhạt hoặc xám, có vân hình hoa cúc, nhiều nếp nhăn dọc; có mùi thơm nhẹ.
2. Thành phần hóa học
Bạch truật có chứa tinh dầu, glycosid, inulin, vitamin A.
3. Công dụng của bạch truật
Bạch truật có tác dụng kiện tỳ, tiêu thực, lưu thông khí huyết, an thần, an thai và được coi là một vị thuốc bổ quí (một trong 4 vị trong Tứ quân thang). Được dùng chữa các chứng bệnh: tiêu hóa kém, hồi hộp, hoảng sợ, hay quên, ngủ kém, mệt mỏi, suy nhược, tâm trí không yên, khí huyết kém, động thai…
Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115 hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.