Chùm ngây – Dược liệu CCC

Chùm ngây


Chùm ngây được biết đến là loại thảo dược với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Để phát huy được tối đa công dụng của chùm ngây, cần sử dụng đúng cách. Dưới đây là những lưu ý cần biết khi sử dụng loại cây này.

Xóa

Mô tả

Tên khác: Bồn Bồn, Cải Ngựa

Tên khoa học: Moringa oleifera Lamk.

HọChùm ngây (Moringaceae)

1. Giới thiệu chung

Cây nhỏ hay cây nhỡ, cao 5-10m. Vỏ cây dày, có khía ranh. Thân non có lông.

Lá kép, mọc so le, 3 lần lông chim, dài 30-60cm, 6-9 đôi lá chét hình trứng, mọc đối.

Cụm hoa mọc thành chùy ở kẽ lá, lá bắc hình chỉ, hoa màu trắng, hơi giống hoa họ Đậu, đài có 5 răng hình thuôn, uốn cong, tràng 5 cánh hình thìa, nhị 5, chỉ nhị có lông ở gốc, bầu thượng, 1 ô, có lông.

Quả có thiết diện tam giác, dài 25-30cm hay hơn, mọc thõng xuống, mở làm 3 mảnh, hạt có 3 cạnh và có cánh màu trắng, dạng màng.

Mùa hoa: tháng 4-6, mùa quả: tháng 7-9.

Chùm ngây được trồng rải rác ở các tỉnh phía nam từ Quảng Nam trở vào. Sử dụng rễ và toàn thân

2. Thành phần hóa học

  • Lá chùm ngây chứa các chất gôm và 2 alcaloid là moringin và moringinin.
  • Vỏ thân chứa chất bezylanin và β sitosterol.

3. Công dụng của chùm ngây

  • Cành non, lá non hoặc lá bánh tẻ, hoa và quả xanh đem luộc ăn giúp lưu thông máu huyết, làm dễ tiêu hóa, tác dụng trên hệ thần kinh, làm dịu đau.
  • Lá non dùng riêng hoặc phối hợp với dược liệu khác là thuốc lợi sữa
  • Lá già có tác dụng lợi tiểu nhẹ
  • Nhựa (gomme) từ thân có tác dụng làm dịu đau.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chùm ngây”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart