Rau cần tây – Dược liệu CCC

Rau cần tây


Cần tây là một loại rau xanh có hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nước ép cần tây mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ và làm đẹp. Rau cần tây còn có những dược tính mà chúng ta nên tìm hiểu. CCC.VN sẽ giúp bạn điều đó qua bài viết chi tiết sau

Xóa

Mô tả

3C cung cấp dược liệu rau cần tây dưới dạng chiết xuất, bột và sấy khô

Tên gọi khác: Rau cần tây

Tên khoa học: Apium graveolens L.

Họ: Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae).

1. Giới thiệu chung

Cây thào sống dai, thân mọc thẳng đứng, cao tới 1,50m, nhẵn, có nhiều rãnh dọc, chia nhiều cành mọc đứng. Lá ở gốc có cuống, hình thuôn hay ba cạnh, hơi có dạng 5 cạnh, xẻ ba hay chia ba thùy cho tới phía giữa phiến, các thùy hình ba cạnh, dạng mắt chim, tù có khía lượn tai bèo. Lá giữa và lá ngọn không cuống, chia 3 hoặc xẻ 3 hoặc không chia thùy, Cụm hoa gồm nhiều tán, các tán ớ đầu cành có cuống dài hơn các (án bên. Không có tổng bao. Hoa nhỏ màu trắng nhạt. Cán quả chia đôi, mang 2 quả hình cầu, dạng trứng, nhãn có cạnh lồi chạy dọc, không nổi rõ lắm.

Cây mới di nhập vào nước ta, hiện được trồng phổ biến ở nhiều nơi để làm rau ăn. Tại châu Âu là nơi nguyên sản cây này cũng được dùng làm thức ăn và làm thuốc lợi tiểu, rất hay dùng vào thế kỷ 16. Chủ yếu dùng rễ củ. Quả (mỗi ha cho từ 700 đến 1.500kg quả) được dùng cất tinh dầu và làm gia vị. Gần đây ở nước ta cây rau cần tây được dùng chữa huyết áp: Dùng cả cây thái nhỏ nấu nước uống, có thể thu hái về phơi hay sấy khô.

2. Thành phần hóa học

Toàn cây rau cần tây có tinh dầu.

Quà rau cần tây chứa 90,5% nước; 1,95% hợp chất ni tơ; 0,07% chất béo; xenluloza 1,15% và 1,31% tro. Khi cất cho từ 2 đến 3% tinh dầu không màu, rất lòng, mùi thơm của rau cần tây. Thành phần chủ yếu của tính dầu là những cacbua tecpen; d.limonen, silinen, một sesquitecpen stinben, giaiacola, những lacton: Sedanolit C12H18O3 và anhydrit sedanonic. Mùi rau cần tây là do hai hợp chất oxy này. Ngoài ra còn chứa một ancol hai vòng.

3. Công dụng của rau cần tây

Rau cần tây chủ yếu được dùng làm rau ăn, nấu canh. Tại châu Âu, từ thế kỷ 16 rau cần tây được dùng làm thuốc lợi tiểu. Gần đây nhân dân ta thấy phổ biến dùng rau cần tây chữa bệnh huyết áp, Mỗi ngày dùng toàn bộ một cây tươi, thái nhỏ, đun nước uống, chia làm nhiều lần uống trong ngày. Có thể dùng cây phơi khô trong mát. Tác dụng hạ huyết áp có thể do tác dụng lợi tiểu của vị thuốc tạo nên. Dùng thấy có kết quả nên thôi ngay. Không nên kéo dài. Ngoài ra quả cần tây còn dùng cất tinh dầu trong công nghiệp hương liệu và trong công nghiệp làm thơm cao thịt.

Để biết thêm thông tin về nhà máy, vùng dược liệu, các dược liệu, chiết xuất khác quý khách hàng có thể liên hệ tới số hotline 0909 902 115  hoặc truy cập website https://ccc.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Rau cần tây”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart