Ứng Dụng

Công thức nấu món củ sen kho thịt siêu ngon

by in Món ăn với thảo mộc 17 Tháng Tám, 2023

1. Vào bếp với món củ sen kho thịt 

Món củ sen kho thịt không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của món củ sen kho thịt:

  • Củ sen giàu chất dinh dưỡng: Củ sen là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất như vitamin C, kali, magiê và sắt. Việc chế biến củ sen trong món kho thịt giữ lại được một phần chất dinh dưỡng này.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Củ sen chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hỗ trợ sự di chuyển của thức ăn trong ruột. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Giảm cân: Vì củ sen thấp calo và giàu chất xơ, nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hạn chế lượng calo tiêu thụ. Điều này có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Tăng cường sức kháng: Món kho thịt củ sen chứa nhiều chất chống oxy hóa từ cả thịt và củ sen. Vitamin C từ củ sen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Cung cấp protein: Thịt trong món kho thịt củ sen là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp duy trì cơ bắp và hỗ trợ quá trình phục hồi sau tập luyện.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Nếu bạn sử dụng thịt heo thay vì thịt đỏ như bò, món củ sen kho thịt có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol bão hòa trong chế độ ăn uống.
  • Tăng cường sức khỏe tóc và da: Chất khoáng và vitamin có trong củ sen và thịt có thể có lợi cho sức khỏe tóc và da, giúp tóc chắc khỏe và da sáng mịn.

Lưu ý rằng tác dụng của món ăn cũng phụ thuộc vào cách bạn chế biến và nguyên liệu sử dụng. Khi thưởng thức, hãy cân nhắc đến tỷ lệ các thành phần để đảm bảo sự cân đối giữa thịt và củ sen, cũng như không sử dụng quá nhiều gia vị chứa sodium cao.

2. Công thức nấu món củ sen kho thịt siêu ngon

Dưới đây là công thức nấu củ sen kho thịt ngon mà bạn có thể thử:

Nguyên liệu:

  • 300g thịt heo (có thể dùng thịt gà hoặc thịt bò tùy sở thích)
  • 1 củ sen to
  • 1 củ hành tím
  • 3-4 tép tỏi
  • 1 ớt đỏ (tuỳ khẩu vị)
  • 2-3 thìa dầu ăn
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa mắm tôm (nếu có)
  • 1/2 thìa bột ngọt (tuỳ chọn)
  • 1/2 thìa tiêu
  • Nước lọc
  • Rau thơm và hành lá để trang trí

Hướng dẫn:

  • Chuẩn bị củ sen: Lột vỏ củ sen, cắt bỏ phần chóp củ, cắt củ thành những lát mỏng. Rồi ngâm củ sen trong nước có chút muối để loại bỏ chất độc. Sau đó, vớt củ sen ra luộc củ sen khoảng 2-3 phút rồi cho củ sen ra để ráo nước.

  • Chuẩn bị thịt: Thái thịt thành những miếng vừa ăn. Băm tỏi và ớt đỏ.
  • Xào thịt:
    • Trong một nồi hoặc chảo sâu, đổ dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó, cho tỏi băm và ớt băm vào đảo đều cho đến khi thơm.
    • Đổ thịt vào nồi, đảo đều đến khi thịt thay đổi màu sắc.

    • Thêm hành tím thái nhỏ vào nồi, tiếp tục xào cho đến khi hành thơm.
    • Cho củ sen vào nồi, trộn đều với thịt và hành tím. Xào trong khoảng 5-7 phút.

  • Hương vị: Thêm nước mắm, mắm tôm (nếu có), đường, bột ngọt, và tiêu vào nồi. Khuấy đều để các hương vị hòa quyện.
  • Kho nấu: Thêm nước lọc đến mức củ sen được chìm trong nước. Đun nấu với lửa nhỏ khoảng 20-30 phút cho đến khi củ sen mềm và gia vị thấm vào từng miếng.
  • Kiểm tra vị và gia vị, nếu cần có thể thêm nước mắm, đường hoặc tiêu để điều chỉnh vị.
  • Khi củ sen đã mềm, tắt bếp. Trình bày món ăn và trang trí bằng rau thơm và hành lá.

  • Dùng củ sen kho thịt nóng ăn kèm với cơm trắng.

Lưu ý rằng, công thức có thể được điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân và sở thích gia đình. Chúc bạn nấu ăn ngon miệng!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart